Phương pháp luyện tập thông thường (chẳng hạn như đăng ký một phòng tập nào đó gần nhà) sẽ không lại bất kì hiệu quả nào! 70% dân số phương Tây vẫn thừa cân và trên 30% trong số đó được liệt vào danh sách béo phì. Tương tự như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng “tập nhiều nhưng giảm cân chẳng bao nhiêu”.

Trong chúng ta, ai thích đi đến phòng tập thể dục? Ở phương Tây, chỉ khoảng 12% dân số có thẻ hội viên trung tâm thể hình và chỉ có khoảng 10% trong số họ đó tham gia luyện tập thường xuyên. Trong thực tế, Hội Y tế Club International báo cáo rằng “50% của tất cả các thành viên câu lạc bộ sức khỏe sẽ bỏ cuộc trong vòng sáu tháng đầu tiên và 90% những người tham gia các câu lạc bộ sức khỏe sẽ giảm số buổi tập trong 3 tháng đầu tiên”. Trong năm vừa qua, chế độ luyện tập thể thao của bạn đã đến mức nào rồi?

Bạn sẽ tập luyện tốt hơn ở phòng tập chất lượng hơn?

Thường thì khi muốn ốm, mọi người sẽ đổ xô vào phòng tập thể dục. Nhiều cơ quan chính phủ mạnh mẽ thúc đẩy việc tham gia các câu lạc bộ thể dục. Điều này dấy lên câu hỏi: bài tập nào là tốt nhất? Liệu những gì đang được quảng cáo có phải là phương pháp tốt nhất hay không?

Tùy thuộc vào người bạn hỏi, bạn sẽ nhận được câu trả lời khác nhau. Một số người sẽ nói rằng  bài tập squat hoặc deadlift, số khác lại cho rằng chạy nước rút. Hoặc theo lời Rich Froning, một vận động viên hàng đầu tại CrossFit, đó là đẩy tạ (squat với một cú bấm trên cao). Liệu tất cả những bài tập trên có giúp bạn có động lực để vận động không? Dường như có một lỗ hổng trong cách chúng ta về các hoạt động thể dục. Có vẻ như điều này xuất phát từ việc phòng tập cung cấp cơ sở vật chất luyện tập như thế nào. Thông thường, 90% khách hàng sẽ từ bỏ phong tập trong vòng 90 ngày đầu tiên hệ thống dịch vụ quá tệ! Những số liệu thống kê cho thấy rõ ràng rằng cách mà mọi người nhìn nhận việc luyện tập và các dịch vụ được cung cấp bởi phần lớn các phòng tập thể dục thông thường đang có những sai lầm nghiêm trọng.

Đâu là bài tập thể dục tốt nhất dành cho bạn?

Câu trả lời của tôi cho câu hỏi trên rất đơn giản. Các tập thể dục tốt nhất chính là các bài tập được thực hiện nhất quán và thường xuyên. Nhiều người có thể không tin, nhưng điều này hoàn toàn là sự thật. Hiển nhiên tôi có thể chỉ cho bạn các phương pháp tập luyện tối ưu nhưng liệu điều đó có nghĩa lý gì nếu bạn không chịu tiến hành? Thử thách nằm ở việc tìm thấy bài tập gì đó mà bạn thích và buộc mình tham gia. Tuân thủ là yếu tố quan trọng nhất để đạt được hiệu quả trong luyện tập.

Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng có những loại tập luyện đem lại hiệu quả cao. Điều này hoàn toàn không đi ngược lại nhận định trên.

“Chơi thể thao” chính là loại thể dục tốt nhất, vì nó buộc mọi người phải dồn hết tâm trí vào. Chơi ở đây được hiểu là hoạt động mà bạn cháy hết mình và tích cực muốn tham gia vào. Khi chúng ta già chúng ta có xu hướng quên đi cách chơi như thế nào. Stuart Brown, một nhà tâm lý học hàng đầu đã chứng minh rằng chơi liên tục định hình bộ não con người trong suốt cuộc đời và các cuộc chơi được xem là một “quá trình sinh học sâu sắc” cần được phát huy.

Mark Sisson, chuyên gia hàng đầu thế giới về sức khỏe và thể dục chuyên nghiệp cho rằng: “Khi chúng ta tập luyện thể thao nghĩa là chúng ta đang vươn tới một cuộc sống tốt hơn, một thân hình đẹp hơn và một sức khỏe tốt hơn. Tập thể thao cũng giúp chúng ta giảm stress và có nhiều cơ hội làm quen với những người xung quanh. Chúng ta tìm thấy niềm vui nhiều hơn và cuộc sống có thêm nhiều ý nghĩa hơn”.

Chơi thể thao đem lại rất nhiều lợi ích và điều này đang khiến cho một số thành phố phải thay đổi các giải pháp cho các vấn đề sức khỏe. Hội đồng thành phố New York đang xây dựng sân chơi lớn để các công dân nơi đây có không gian hoạt động. Tiến sĩ David Ludwig, một giáo sư trường Y khoa Harvard, người điều hành Trung tâm Phòng chống bệnh béo phì tại Bệnh viện Boston trẻ em nhận định “Điều quan trọng là biến hoạt động thể chất trở nên vui nhộn, dễ tập và dễ tiếp cận, đó là một điều hết sức cơ bản”. Sự thật đơn giản là cách tập thể dục tốt nhất chính là luyện tập thường xuyên, biến nó thành thói quen và thú vui. Có thể vì thế mà nhiều người gọi “tập thể thao” là “chơi thể thao” chăng?

Kết nối với mọi người sẽ giúp bạn duy trì luyện tập

Phòng tập thể dục cũng là một cách hay để tìm kiếm loại hình bạn ưa thích. Zumba, các lớp học khiêu vũ, kickboxing, frisbee, bóng bầu dục, bóng rổ,… bất cứ hoạt động nào miễn là bạn có thể liên kết các yếu tố xã hội để kết bạn nhiều hơn cũng như phát triển ý thức cộng đồng đều sẽ khiến bạn càng cảm thấy tập luyện nay có thêm nhiều giá trị lớn lao. Mỗi hoạt động nếu yêu cầu bạn phải thực sự tương tác trước, trong và sau khi tập thể dục thì sẽ không đơn thuần chỉ là luyện tập cặp đôi trong lớp học nữa.

Thực tế là chúng ta cần phải thay đổi cách mà xã hội đang tiếp cận và suy nghĩ về tập thể dục để tập trung vào các khía cạnh xã hội nhiều hơn và tạo nên niềm vui trong lúc dõi theo từng chuyển động của cơ thể.