Chúng tôi yêu nhau năm thì em có bầu, hiện chưa cưới vì chưa đủ điều kiện kinh tế. (Hải Lê)

Tôi muốn giữ em bé, còn bạn gái thì không. Em sợ gia đình và cũng sợ con khổ. Tôi bảo em cứ sinh, rồi tôi sẽ chăm sóc bé. Em đồng ý với điều kiện không đứng tên trong giấy khai sinh.

Xin hỏi, tôi có thể một mình đứng tên cha trong giấy khai sinh được không?

Luật sư tư vấn

Theo khoản 1 điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP, người cha khi làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Nếu không có Giấy chứng sinh và giấy tờ tùy thân của người mẹ, nội dung ghi theo thông tin do người cha cung cấp. Người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp. 

Như vậy, để làm giấy khai sinh cho con mà không có tên mẹ, trước tiên bạn cần làm thủ tục đăng ký nhận con. Bạn đến Ủy ban nhân dân xã nơi bạn cư trú nộp tờ đăng ký nhận con theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Chứng cứ chứng minh quan hệ có thể là: văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định; hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hay nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

Trường hợp không có văn bản nêu trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Luật sư Quách Thành LựcĐoàn Luật sư Hà Nội