Theo thông tin của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh, chỉ tính trong năm nay, có đến 39 người Mỹ đã nhiễm một loại nhiễm trùng do khuẩn Campylobacter từ chó con gây ra.

Campylobacter là vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng đường ruột. Bệnh thường xảy ra ở chó con và có thể lây sang người thông qua tiếp xúc với chó nhiễm bệnh, qua phân và thức ăn của chúng, nhưng thường không lây truyền từ người sang người.

Bạn có biết, chó con cũng gây nhiễm trùng đường ruột?

Ngoài bệnh dại và bệnh sán chó, thì bệnh nhiễm trùng đường ruột là bệnh phổ biến ở người. Khi người và chó con nhiễm khuẩn Campylobacter sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Tiêu chảy, đôi khi có máu;
  • Sốt;
  • Nôn;
  • Buồn nôn;
  • Gặp tình trạng chuột rút.

Khi nuôi chó, bạn nên chăm sóc vật nuôi của mình bằng cách thường xuyên tắm rửa cho chúng và rửa tay sạch sẽ sau khi sờ hay ôm thú cưng. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo những người yêu động vật không nên để cho thú cưng hôn bạn và không để chúng liếm những vết thương hở.

Nhiễm trùng đường ruột do khuẩn Campylobacter gây ra không có thuốc kháng sinh để điều trị, nhưng bệnh thường sẽ tự hết sau một thời gian. Điều quan trọng là bạn cần duy trì lượng nước trong cơ thể.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà “cô lập” chó con bạn nhé! Việc bạn cần làm là kiểm tra, chăm sóc thú cưng cẩn thận, giữ môi trường sống sạch sẽ và cho chúng khám sức khỏe định kỳ.