Bác sĩ khuyến cáo, người đi từ vùng dịch về dù có kết quả test nhanh âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

3 ngày qua, TP Hà Nội tổ chức test nhanh cho toàn bộ người dân về từ Đà Nẵng từ đầu tháng 7. Tuy nhiên rất nhiều người hiểu chưa đúng về giá trị của xét nghiệm này.

BS Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giải thích, để phát hiện một người có bị nhiễm virus SARS-COV-2 hay không, hiện nay có 2 nhóm xét nghiệm: trực tiếp và gián tiếp.

Xét nghiệm trực tiếp nhằm tìm kiếm sự hiện diện của các thành phần cấu tạo virus ở trong cơ thể. Hiện nay, phổ biến nhất là xét nghiệm tìm kiếm các đoạn gen của virus bằng kỹ thuật PCR, ngoài ra còn có xét nghiệm nuôi cấy phân lập virus.

Ưu điểm của xét nghiệm này là có thể phát hiện người nhiễm virus ở những giai đoạn rất sớm kể từ khi người bệnh chưa biểu hiện bệnh. Vì vậy, đây là xét nghiệm rất có giá trị được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là xét nghiệm dùng để chẩn đoán một người có đang bị nhiễm bệnh hay không.

Nhược điểm của xét nghiệm này là tốn kém và mất nhiều thời gian. Đồng thời đòi hỏi phải có phòng xét nghiệm được trang bị đủ phương tiện cần thiết, nhân viên được đào tạo chuyên sâu. Do đó, để thực thiện xét nghiệm này cho tất cả trường hợp nghi nhiễm là điều không hề dễ dàng và cần có thời gian.

Trên thế giới, nhiều hãng đang tìm cách nghiên cứu các xét nghiệm tìm kiếm các cấu trúc của virus SARS-COV-2 giúp chẩn đoán nhanh. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ xét nghiệm nào được công nhận và áp dụng trong chẩn đoán Covid-19.

Bác sĩ giải thích về kết quả test nhanh Covid-19, người dân cần hiểu đúng tránh gây hậu quả nghiêm trọng - Ảnh 1.

Nhân viên y tế test nhanh cho người dân tại quận Ba Đình.

Xét nghiệm gián tiếp hay test nhanh nhằm tìm kiếm các dấu vết của virus để lại trong cơ thể nhiễm. Tuy nhiên, người nhiễm virus SARS-COV-2 không phải ai cũng sinh ra kháng thể, và kháng thể cũng không phải được tạo ra ngay sau khi người bị nhiễm virus.

Một bài tổng hợp rất nhiều các nghiên cứu về Covid-19 cho thấy chỉ có 23% người nhiễm SARS-COV-2 có kháng thể IgM sau 1 tuần bị nhiễm, 58% người nhiễm 2 tuần mới có kháng thể; và 75% người bị nhiễm sau 3 tuần mới có kháng thể.

Test nhanh tìm kháng thể dương tính chỉ thể hiện rằng người đó đã từng bị nhiễm virus SARS-COV-2 trong quá khứ, không thể khẳng định người đó có đang bị bệnh, có khả năng lây bệnh hay không.

Ngược lại, test nhanh tìm kháng thể âm tính không có nghĩa là người đó không bị nhiễm, và không lây cho người khác.

Theo bác sĩ Khiêm, việc test nhanh tìm kháng thể trong quần thể dân số nguy cơ có giá trị xác định tỷ lệ người từng nhiễm virus này, giúp đánh giá quy mô dịch bệnh trong cộng đồng, giúp các nhà hoạch định chính sách có các biện pháp tổ chức chống dịch phù hợp.

"Như vậy, người đi từ vùng dịch về dù có xét nghiệm test nhanh tìm kháng thể âm tính vẫn có thể là người đang nhiễm bệnh, vẫn có thể lây nhiễm bệnh cho cộng đồng nên cần tiếp tục tuân thủ thực hiện cách ly theo khuyến cáo của Bộ Y tế", bác sĩ khuyến cáo.