Thủ tướng Anh thông báo nới lỏng thêm các hạn chế nhằm ngăn chặn Covid-19, cho phép khách sạn, nhà hàng mở cửa lại từ đầu tháng tới.

Các địa điểm được mở cửa trở lại từ ngày 4/7 gồm nhà hàng, quán rượu, khách sạn, nhà nghỉ, khu cắm trại, rạp chiếu phim, bảo tàng và phòng trưng bày, theo thông báo của Thủ tướng Boris Johnson hôm nay.

"Hôm nay, chúng tôi có thể nói kỳ ngủ đông kéo dài của Anh đang bắt đầu chấm dứt", ông Johnson nới với quốc hội, xem việc dỡ bỏ các hạn chế là sự trở lại của "cảm giác bình thường".

Thủ tướng Boris Johnson tại phiên họp với quốc hội ở thủ đô London, hôm 23/6. Ảnh: CNN.
Thủ tướng Boris Johnson tại phiên họp với quốc hội ở thủ đô London, hôm 23/6. Ảnh: CNN.

Các gia đình Anh có thể thoải mái gặp gỡ nhau lần đầu tiên kể từ tháng 3, trong khi tất cả trường học sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9. Tuy nhiên, các câu lạc bộ đêm, phòng tập gym và bể bơi vẫn đóng cửa. 

"Sau khi trải qua những biện pháp hạn chế khó khăn nhất trong lịch sử thời bình, chúng ta giờ có thể làm cho cuộc sống của mọi người trở nên dễ dàng hơn, để họ được gặp bạn bè, gia đình, đồng thời mở cửa kinh doanh và để mọi người quay trở lại làm việc", Thủ tướng Anh cho hay.

Anh là một trong những vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 305.000 người nhiễm nCoV, trong đó gần 43.000 người chết. Chính phủ Anh hy vọng việc nới các hạn chế sẽ giúp nền kinh tế bắt đầu hồi phục sau thời gian dài đình trệ vì lệnh phong tỏa. Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson cảnh báo Anh có thể tái áp đặt lệnh phong tỏa bất kỳ lúc nào nếu dịch có nguy cơ bùng phát trở lại.

Covid-19, khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã xuất hiện ở hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 9,2 triệu người nhiễm và hơn 475.000 người chết trên toàn cầu.

Thanh Tâm (Theo AFP, Reuters)