Các chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc thống nhất rút lính khỏi khu vực biên giới tranh chấp căng thẳng, theo nguồn tin chính phủ Ấn Độ.

"Các phương thức rút quân khỏi toàn bộ các khu vực căng thẳng ở Đông Ladakh đã được thảo luận và sẽ được cả hai bên thực hiện", một quan chức chính phủ Ấn Độ hôm nay cho biết.

Thông tin trên được tiết lộ sau cuộc gặp kéo dài nhiều giờ của quan chức quân đội cấp cao hai nước hôm 22/6 nhằm nỗ lực giảm căng thẳng khu vực Ladakh ở phía tây dãy Hymalaya. Nguồn tin cho biết cuộc gặp diễn ra trong "bầu không khí thân mật, tích cực và mang tính xây dựng".

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói hai bên đã thống nhất thực hiện các biện pháp để giảm căng thẳng. Ông Triệu cũng bác thông tin gần đây nói rằng 40 lính Trung Quốc thiệt mạng trong ẩu đả biên giới với Ấn Độ, gọi đây là "tin giả".

Ảnh chụp vệ tinh thung lũng Galwan, Ladakh hôm 9/6, nơi xảy ra ẩu đả giữa lính Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: Reuters.
Ảnh chụp vệ tinh thung lũng Galwan, Ladakh hôm 9/6, nơi xảy ra ẩu đả giữa lính Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Ấn - Trung đối đầu ở biên giới từ đầu tháng 5. Ấn Độ cáo buộc lính Trung Quốc vượt Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ngày 5-6/5 và đóng quân tại bốn vị trí có tổng diện tích hơn 60 km2 gồm hồ Pangong Tso, sông Galwan, Suối nước nóng (Kyam) và Demchok, khiến đụng độ nổ ra với biên phòng Ấn Độ trong hơn một tháng.

Tối 15/6, binh lính hai bên ẩu đả tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nơi cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền. Đây là lần đụng độ gây chết người đầu tiên kể từ vụ lính Trung Quốc phục kích binh sĩ Ấn Độ năm 1975 ở LAC. Ấn Độ thông báo 20 binh sĩ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc thừa nhận có thương vong nhưng không công bố con số.

Ấn Độ cho rằng vụ tấn công hôm 15/6 được Trung Quốc lên kế hoạch từ trước, ngay cả khi các chỉ huy cấp cao của hai nước đồng ý hạ nhiệt căng thẳng trên LAC. Trung Quốc bác cáo buộc và tuyên bố các binh sĩ Ấn Độ "cố tình khiêu khích" dẫn đến ẩu đả chết người tại khu vực biên giới cao 4.300 m, phía tây dãy Himalaya.

Huyền Lê (Theo Reuters)