Việc ăn uống lành mạnh luôn là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất trong việc bảo vệ sức khỏe. Chính vì thế, ăn quá nhiều hoặc quá ít một số chất nào đó cũng khiến cơ thể dễ mắc bệnh. Nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn quá nhiều chất béo trong vòng 24 giờ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Giáo sư Carl Carl Hulston của trường Đại học Loughborough cho biết khi bạn ăn quá nhiều chất béo, cơ thể sẽ chuyển hóa lượng đường dư thừa thành chất béo, từ đó dễ gây béo phì và tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, nó cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất insulin trong cơ thể, dễ gây rối loạn chức năng tuyến tụy và ảnh hưởng đến sự đề kháng insulin.

Ăn quá nhiều chất béo trong vòng 24 giờ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Đề kháng insulin là một tình trạng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Khi insulin không hỗ trợ việc chuyển hóa chất béo thành dạng đường (glucose), đường sẽ không vào được trong tế bào và cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo dư thừa.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 15 người trẻ tuổi và có sức khỏe tốt như sau:

  • Cả 15 người này đều được dung nạp glucose trước và sau khi ăn;
  • Thực đơn hàng ngày gồm những món ăn nhiều năng lượng như: thịt xông khói, xúc xích, trứng chiên, phô mai, bánh mì kẹp thịt…;
  • Ngoài ra, họ còn uống những thức uống có đường sau mỗi bữa ăn;
  • Sau 24 giờ, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo mức glucose và axit béo cũng như sự kháng insulin ở mỗi người.

⇒ Kết quả cho thấy, lượng đường trong máu tăng nhiều, quá trình sản xuất insulin trong cơ thể bị hạn chế. Thiếu insulin, đường không vào trong tế bào được. Mức đường trong máu tăng dần và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng tăng theo.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Nutrients cho biết việc cơ thể sản xuất insulin kém cũng liên quan đến các bệnh khác như tổn thương mạch máu, bệnh tim, béo phì, huyết áp cao và thậm chí một số bệnh ung thư.

Việc ăn uống trong những ngày lễ khiến bạn khó kiểm soát các chất dinh dưỡng được nạp vào cơ thể. Vì thế, chỉ một ngày ăn quá nhiều chất béo, bạn sẽ “biến” con đường đến với bệnh tiểu đường tuýp 2 ngắn dần. Hãy tập cho mình thói quen ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân trong gia đình nhé.