Khi bạn đi du lịch, việc duy trì thực hiện đúng kế hoạch DASH (chế độ ăn uống ít muối có lợi cho tim mạch) quả thật là chuyện không đơn giản. Tuy thật khó để ăn uống theo kế hoạch như khi ở nhà, nhưng bạn có thể cân nhắc lựa chọn thực phẩm để vừa thực hiện chế độ ăn kiêng đảm bảo sức khỏe mà vẫn hưởng trọn cuộc vui.

Bạn nên chọn thức ăn nào ở nhà hàng?

Hãy ăn trái cây và sữa vào buổi sáng. Bạn có thể tìm mua sữa tách bơ (skin milk) và nước cam ở các chuỗi nhà hàng, cà phê. Thêm một chút latte ít béo hoặc sô-cô-la nóng ít béo là bạn đã có một loại thức uống cho bữa sáng ngon lành rồi.

Khi đi nhà hàng, hãy chọn món trứng tráng ốp-lết làm từ lòng trắng trứng. Bên cạnh đó, nhiều nhà hàng có phục vụ trái cây tươi thay cho bánh mì nướng hoặc khoai tây vào bữa sáng. Còn gì có thể kiểm soát lượng calo của bạn hơn các loại trái cây. Ngoài ra, bạn có thể chọn một phần salad và gà nướng cho bữa trưa nếu bạn muốn dùng thức ăn nhanh.

Đối với các bữa nhẹ, bạn có thể mua phô mai ít béo, các loại đậu, hạt và trái cây sẽ tốt hơn cho cơ thể. Vào buổi tối, hãy tìm những nhà hàng mà bạn có thể chọn món rau, salad và thực phẩm không chứa nhiều chất béo. Tất nhiên, đừng quên ăn nhiều trái cây.

Loại thức uống nào có lợi hơn cho tim mạch?

Vì công thức làm nên một ly latte có chứa rất nhiều sữa, nên hãy nói với nhân viên chỉ sử dụng 240 ml sữa tách béo cho ly cà phê của bạn. Nếu không uống cà phê, bạn có thể chọn sô-cô-la nóng kết hợp sữa gầy và đặc biệt không nên có kem đánh (whipping cream).

Đa số bánh mì vòng có lượng calo tương đương với bốn đến năm phần ngũ cốc rất tốt cho cơ thể. Do đó, nếu muốn ăn bánh ngọt, bạn có thể ăn nửa cái bánh mì vòng. Một gợi ý nho nhỏ là bánh mì vòng với quế và nho khô không chứa quá nhiều chất béo bão hòa sẽ làm món ăn tăng thêm hương vị.

Hãy cẩn thận với những chai nước ép cỡ lớn bởi nó chẳng những không chứa chất xơ có ích mà lại có nhiều đường hơn trái cây tươi thông thường. Hơn nữa, uống nước ép không giúp bạn no, khiến bạn uống nhiều hơn và rất dễ vượt lượng calo cho phép.

Bạn có nên ăn thức ăn nhanh?

Từ ngày ngành công nghiệp thức ăn nhanh phát triển, tỉ lệ béo phì ở trẻ em và người lớn cũng tăng theo hướng tỉ lệ thuận. Tuy vậy, đồ ăn nhanh vẫn trở thành sự lựa chọn hàng đầu của mọi người trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Lựa chọn bữa ăn thông minh tại cửa hàng thức ăn nhanh có thể là một thử thách nhưng không phải quá khó để vượt qua.

Nên uống trước một hộp sữa không béo trước khi bạn đến nhà hàng thức ăn nhanh để tránh tình trạng “đói mắt” mà kêu suất ăn “siêu lớn” hoặc “cỡ đại”.

Phần lớn các cửa hàng đều có salad để phục vụ bạn. Lựa chọn gà nướng thay vì những miếng gà chiên giòn nhiều dầu mỡ. Nếu muốn ăn sandwich, hãy chọn sandwich gà nướng, sandwich rau diếp và cà chua hoặc chọn phần sandwich nhỏ nhất. Bạn có thể chỉ ăn một nửa cái cái bánh nếu muốn giảm thiểu lượng ngũ cốc nạp vào người.

Đối với những ai yêu thích món khoai tây chiên, bạn nên chọn phần nhỏ hoặc có thể chia sẻ với những người bạn đi cùng bởi vì khoai tây trong các nhà hàng thức ăn nhanh chứa nhiều muối và chất béo. Ngoài ra, khoai tây nướng rắc phô mai chứa nhiều calo hơn đến 55% so với khoai tây nướng bình thường.

Sốt, món trộn và topping là những nguồn mang lại những nguồn calo khác. Mù tạt, tương cà, rau, salsa và mayonnaise ít béo là những lựa chọn tốt mà bạn có. Hạn chế sử dụng mayonnaise thường, dầu, kem chua và khẩu phẩn lớn các món salad trộn. 14 ml mayonnaise trong sandwich chứa đến 160 calo, tương đương với lượng calo 25 phút đi bộ. Do đó, hãy yêu cầu cửa hàng không cho mayonnaise vào bánh hoặc chỉ cho một ít.

Bạn có biết giá trị thật sự của một bữa ăn?

Khác với đi nhà hàng, khi đã vào quán ăn nhanh, chúng ta thường có xu hướng ăn sạch mọi thứ đã mua thay vì chỉ ăn vừa đủ và gói về. Do đó, bạn cần thay đổi suy nghĩ của mình về “giá trị thật sự của một bữa ăn”.

Việc thiết lập một tư tưởng tốt cho chế độ ăn DASH là thay thế giá trị tiền bạc trong các bữa ăn bằng giá trị dinh dưỡng thực sự có thể tìm thấy trong rau, trái cây, sữa ít béo, thịt nạc, cá hoặc da cầm. Thực đơn DASH sẽ mất đi ý nghĩa nếu trong đó chỉ toàn những món nhiều chất béo hoặc cacbon tinh chế.

Chính vì thế, việc duy trì chế độ DASH khi đi du lịch không phải là việc bất khả thi như bạn e sợ. Hãy luôn nhớ rằng sức khỏe tốt sẽ khiến cuộc vui của bạn trọn vẹn hơn và bạn cũng có động lực bổ sung dinh dưỡng cho việc ăn uống khi du lịch.