Chế độ ăn chay cân bằng và hợp lý có thể đem lại lợi ích cho não bộ. Tuy nhiên ăn chay sai cách có thể tác động tiêu cực đến não bộ và dẫn đến bệnh tâm thần và thậm chí rối loạn thần kinh. Vì chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến cơ và mỡ mà nó cũng tác động đáng kể đến não nữa. Dù bạn đang ăn chay, nhưng có một số dưỡng chất không thể thiếu cho bộ não phát triển. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vitamin D

Những người ăn chay nên chắc chắn mình nạp đủ lượng vitamin hàng ngày để đảm bảo não bộ có thể hoạt động tối ưu. Vitamin D đặc biệt quan trọng đối với người ăn chay vì nó không có trong nhiều loại thực phẩm chay. Theo tạp chí Khoa học Mỹ, một nghiên cứu năm 2009 thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester đã chứng minh rằng người trưởng thành có ít vitamin D xử lý thông tin chậm hơn nhiều so với những người có đủ lượng vitamin thích hợp. May mắn thay, thực phẩm không phải là nguồn duy nhất cung cấp vitamin D. Cơ thể của bạn có thể tạo ra vitamin D trong thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, vì vậy hãy thử tắm nắng ít nhất 10-15 phút trong ít nhất ba hoặc bốn ngày trong tuần nhé. Thực phẩm chay chứa vitamin D bao gồm sữa đậu nành và nước cam bổ sung dinh dưỡng.

Ăn chay có ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ?

Vitamin B12 (trong giai đoạn trước và sau khi sinh)

Các hiệu ứng thần kinh tiềm năng của việc ăn chay thuần có khả năng xảy ra trong giai đoạn trước và sau sinh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kì, một nghiên cứu năm 2009 thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Emory ở Georgia cho thấy trẻ sơ sinh được sinh ra bởi các bà mẹ không có đủ lượng vitamin B12 hoặc cobalamin, có thể có nguy cơ cao chậm phát triển. B12 cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi trong quá trình mang thai. Vì lý do này, các bà mẹ ăn chay nên chắc chắn nạp đủ B12 từ chế độ ăn uống của họ hoặc dùng thuốc bổ nếu cần thiết.

Axit béo thiết yếu

Axit béo thiết yếu giúp xây dựng các tế bào não và cũng đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, tất cả những người ăn chay nên chắc chắn nạp đủ các axit béo từ chế độ ăn uống, vì ta chỉ có thể nạp các chất này từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Thiếu axit béo thiết yếu sẽ góp phần làm suy giảm nhận thức, trầm cảm, mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Các thức ăn chay chứa các axit béo thiết yếu bao gồm các loại rau xanh và dầu hạt lanh.

Chú ý khi bạn ăn chay

Nhìn chung, một chế độ ăn chay được hoạch định tốt sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức não bộ phát triển. Nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc mắc bệnh, chẳng hạn như bệnh Celiac hay một hội chứng kém hấp thu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định xem bạn có nên dùng thực phẩm chức năng để củng cố chế độ ăn uống và cung cấp một số chất dinh dưỡng phổ biến trong các sản phẩm làm từ thịt động vật. Ngoài các chất dinh dưỡng tăng cường não bộ, hãy chắc chắn bạn cũng nạp đủ canxi bởi đây là chất cần thiết để có xương chắc khỏe.