Theo các nghiên cứu mới đây, người bệnh tiểu đường nên ăn bánh mì vào bữa ăn cuối ngày để duy trì lượng đường trong máu.

Nhiều người quan niệm rằng carbohydrate làm gia tăng lượng đường trong máu ở người bị bệnh, do đó nhiều người tránh các loại thực phẩm chứa nhiều carb, đặc biệt là bánh mì.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng việc dự trữ lượng đường có trong bánh mì, khoai tây và mì ống có thể giúp các bệnh nhân tiểu đường kiểm soát những tình trạng bệnh có thể xảy ra sau khi ăn.

Trên toàn thế giới, có khoảng 380 triệu người bị bệnh tiểu đường. Ở Anh, con số này đã lên tới 3,8 triệu người và vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Ăn bánh mì vào bữa ăn cuối ngày giúp kiểm soát lượng đường trong máu của những bệnh nhân tiểu đường

Bệnh đái tháo đường loại 2( tuyp 2) là một kẻ giết người tiềm ẩn và có thể dẫn đến suy tim, mù lòa, bệnh thận. Kiểm soát mức đường trong máu được coi là chìa khóa để giảm nguy cơ xuất hiện biến chứng của bệnh. Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và kết hợp dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát bệnh tình.

Các bệnh nhân chỉ nên tiêu thụ 600 calo mỗi ngày trong vòng 8 tuần để có thể cải thiện bệnh. Các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle cho biết lượng calo dư thừa có trong cơ thể dễ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ, khiến gan sản xuất quá nhiều đường (glucose).

Lượng mỡ thừa sau đó được chuyển vào tuyến tụy, gây ra hiện tượng các tế bào sản xuất insulin giảm, do đó gây ra bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia nghiên cứu Y khoa Weill Cornell đã thực hiện thử nghiệm trên 16 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các bệnh nhân được ăn các khẩu phần ăn khác nhau: có người ăn thực phẩm chứa carbon vào buổi sáng, có người ăn vào buổi trưa, có người ăn cuối buổi trong ngày. Các loại thực phẩm được tiến hành nghiên cứu gồm bánh mì, khoai tây, thịt gà, món salad trộn và nước cam.

Kết quả cho thấy, những người ăn thực phẩm chứa carbon cuối ngày có lượng đường cao gấp đôi những người ăn vào buổi sáng. Tuy nhiên, bữa ăn cuối cùng trong ngày có chứa carbon cũng liên quan đến sự tiết insulin thấp hơn, giúp ruột điều chỉnh lượng đường và độ no sau khi ăn tốt hơn.

Mức insulin cần thiết để kiểm soát đường huyết của những người tham gia nghiên cứu cũng giảm khoảng 25% khi họ thực hiện kế hoạch hấp thu bánh mì vào bữa ăn cuối trong ngày.

Vì thế, hãy dành bánh mì hoặc khoai tây, thịt gà vào bữa ăn cuối ngày để cơ thể kiểm soát được lượng đường tốt hơn bạn nhé.