Công ty Airbus của Pháp sẽ phụ trách thiết kế tàu vệ tinh khổng lồ đưa mẫu đá sao Hỏa đầu tiên về Trái Đất.

Tàu Earth Return Orbiter sẽ nặng khoảng 6 tấn và có sải cánh 39 m. Ảnh: Yahoo.
Tàu Earth Return Orbiter sẽ nặng khoảng 6 tấn và có sải cánh 39 m. Ảnh: Yahoo.

Robot tự hành tiếp theo của NASA sẽ khoan mẫu vật trên bề mặt sao Hỏa và đưa lên quỹ đạo bằng tên lửa. Nhiệm vụ của vệ tinh Airbus là đón túi mẫu vật và vận chuyển về Trái Đất. Dự án hợp tác giữa Mỹ và châu Âu có kinh phí hàng tỷ USD và mất hơn một thập kỷ để thực hiện.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng đây có thể là cách tốt nhất để xác định sự sống có tồn tại trên hành tinh đỏ hay không. Bất kỳ bằng chứng nào gây tranh cãi đều cần những công cụ phân tích hiệu quả chỉ có ở các phòng thí nghiệm trên Trái Đất, theo tiến sĩ David Parker, giám đốc chương trình khám phá của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). "Tôi sẽ gọi đó là tàu chở hàng liên hành tinh đầu tiên bởi nó được thiết kế để mang hàng hóa giữa sao Hỏa và Trái Đất.

Tiến sĩ Parker thông báo vai trò của Airbus trong dự án tàu Earth Return Orbiter (ERO) tại buổi họp báo của NASA và ESA trước buổi phóng robot Perseverance hôm 30/7. ERO sẽ nặng 6,5 tấn khi phóng năm 2026, sử dụng kết hợp động cơ điện và động cơ nhiên liệu hóa học để tới sao Hỏa, quay quanh hành tinh và sau đó trở lại Trái Đất với mẫu vật. Công ty Thales Alenia Space ở Italy sẽ là đối tác chính về mặt thiết kế. Việc dùng động cơ ion đòi hỏi nhiều năng lượng, do đó con tàu sẽ cần những tấm pin mặt trời. Các tấm pin sẽ khiến vệ tinh có "sải cánh" lên tới 39 m.

Nhưng phần khó khăn nhất của nhiệm vụ là đón mẫu vật từ quỹ đạo. NASA sẽ đưa tên lửa lên hành tinh đỏ vào cuối thập kỷ này để mang mẫu đá thu thập bởi Perseverance lên quỹ đạo. Tàu vũ trụ của Airbus phải di chuyển tới vị trí thích hợp để thu thập mẫu vật đặt trong hộp chứa lớn cỡ quả bóng. Con tàu không chỉ phải vận chuyển mẫu vật qua quãng đường hàng trăm triệu kilomet trong không gian mà còn phải đặt hộp chứa vào khoang hồi quyển để đưa vào khí quyển Trái Đất và thả xuống sa mạc ở Mỹ. ESA vẫn đang soạn thảo những chi tiết trong hợp đồng chế tạo vệ tinh với Airbus và dự kiến ký kết vào tháng 9/2020.

Perseverance sẽ nhắm tới vùng lòng chảo rộng 40 km trên sao Hỏa gọi là miệng hố Jezero. Ảnh chụp từ quỹ đạo cho thấy khu vực này chứa hồ nước cách đây hàng tỷ năm. Các nhà khoa học cho rằng nhiều khả năng đá hình thành ở mép hồ chứa dấu vết hóa học của sinh vật trong quá khứ nếu chúng tồn tại. ESA ước tính họ sẽ đóng góp vào dự án Mars Sample Return khoảng 1,7 tỷ USD trong 10 năm.

An Khang (Theo Yahoo)