“Mọi người yêu thích nhân vật Harley Quinn nhiều đến vậy, bởi cô gái ấy đã để bản năng điên cuồng của mình được bộc lộ ra bên ngoài”.

Luôn có một mẫu số chung cho các siêu anh hùng, và cả các siêu ác nhân. Diện mạo của họ được sinh ra dưới ngòi bút của một hoạ sĩ, và cuộc đời họ trầm luân hay êm ả đều phụ thuộc vào bàn tay của biên kịch. Sân khấu lớn đầu tiên của họ là một “issue” (chương truyện). Từ trang giấy lên màn ảnh - đó là con đường thường thấy. Nhưng Harley Quinn - nữ ác nhân điên khùng, và nổi loạn nhất DC, đã chọn con đường ngược lại.

Tạo hình của Harley Quinn năm 1992
Tạo hình của Harley Quinn năm 1992

Là “con chung” của bộ đôi Paul Dini và Bruce Timm, Harley Quinn chính thức ra mắt fan hâm mộ vào năm 1992, trong một tập của series phim hoạt hình Batman: The Animated Series. Khi ấy, Harley Quinn chỉ là một nhân vật nữ lẻ loi giữa hàng ngũ tay sai ô hợp và điên loạn của Joker. Sự đối lập về giới tính, cũng như sự nổi bật có được từ tính cách điên loạn - và cả bộ đồ chú hề bó sát với hai màu đỏ đen chói gắt của Harley Quinn đã mang nàng từ chỗ một nhân vật phụ mờ nhạt trở thành nhân vật chính mà mọi người đều phải nhớ tên.

Harley Quinn - phiên bản cũ nhất, và mới nhất
Harley Quinn - phiên bản cũ nhất, và mới nhất

Ít ai biết rằng nguyên mẫu của nhân vật Harley Quinn - hay trước đó đã từng là bác sĩ tâm lý Harleen Quinzel, chính là nữ diễn viên Arleen Sorkin - đồng thời cũng lf người đầu tiên lồng tiếng cho nhân vật này. Paul Dini đã biến hình ảnh của Arleen -trong bộ đồ hề xiếc thành nhân vật Harley Quinn, và Arleen hoàn thiện nhân vật ấy bằng cách tặng cho nàng chất giọng của mình, chất giọng được mô tả là có thể từ chỗ ngọt ngào vô cùng trở thành độc ác và tàn bạo cùng cực chỉ trong một cái chớp mắt.

Arleen Sorkin - “nguồn cảm hứng” tạo nên Harley Quinn
Arleen Sorkin - “nguồn cảm hứng” tạo nên Harley Quinn

Tình yêu có thể khiến chúng ta làm những chuyện điên khùng. Với nàng Harley Quinn loạn trí và nông nổi, cơn “điên tình” ấy bao gồm cả việc trở thành một siêu ác nhân mặc bộ đồ kì quái và mang theo những món vũ khí tưởng như trò đùa, sát hạt dân thường không gớm tay… Tất cả chỉ mong đổi lại nụ cười của người nàng yêu - Joker. Đến đây, có vẻ danh xưng nữ ác nhân luỵ tình bậc nhất DC có vẻ hợp với nàng hơn cả.

Nhưng trở thành Harley Quinn có phải tương lai mà nữ bác sĩ tâm lý tài năng và giàu triển vọng Harleen Quinzel mong muốn khi đến làm việc tại Trại thương điên Arkham - nơi giam giữ những tên tội phạm loạn trí nguy hiểm nhất Gotham, và bắt đầu quá trình điều trị tâm lý cho tên tội phạm nguy hiểm nhất lịch sử thành phố - Joker? Câu hỏi này dẫn đến những tranh cãi trong việc nên coi Harley Quinn là nạn nhân của Joker hay một người tình bé nhỏ bị thôn tính bởi cái bóng tội ác quá lớn của hắn. Nhưng nói gì đi nữa, sự xuất hiện của Harley Quinn, cũng như tính cách và hành động của nhân vật này, chính là bằng chứng rõ nét nhất cho bản chất tàn bạo và sức mạnh thao túng khủng khiếp của Joker.

Có vẻ danh xưng nữ ác nhân luỵ tình bậc nhất DC có vẻ hợp với Harley Quinn hơn cả
Có vẻ danh xưng nữ ác nhân luỵ tình bậc nhất DC có vẻ hợp với Harley Quinn hơn cả

Joker đã tạo ra Harley Quinn. Nhưng thay vì tạo ra một kiểu nhân vật tay sai tuân theo mọi mệnh lệnh của mình, Joker đã biến Harley Quinn trở thành một nữ ác nhân không thể bị “thuần hoá”. Harley Quinn có thể quỵ luỵ trước Joker - vì rõ ràng nàng mê mệt hắn, nhưng cô cũng có những kế hoạch của riêng mình. Sẵn sàng dọn dẹp những kẻ cản lối Joker, nhưng khi Joker tìm cách rũ bỏ mình, Harley sẵn sàng vạch ra một kế hoạch trả thù “tình cũ” tàn bạo, bao gồm cả việc bắt tay với Batman.

Mối quan hệ giữa Harley Quinn và Poison Ivy trong truyện tranh
Mối quan hệ giữa Harley Quinn và Poison Ivy trong truyện tranh

Những lúc vướng vào vòng “friendzone” mịt mùng không lối thoát với Joker, Harley Quinn luôn có một người “chị em tốt” để dựa vào. Người chị em này đồng thời cũng “cải tiến” cơ thể của Harley Quinn, biến cô thành một chiến binh với sức mạnh siêu phàm và khả năng đề kháng trước mọi loại chất độc. Chúng ta đang nói đến nhân vật Poison Ivy - người được Harley ưu ái gọi bằng cái tên “Red” vì màu tóc đỏ rực của cô. Không chỉ giúp đỡ Harley Quinn lập mưu trả thù Joker, hay an ủi cô mỗi khi bị Joker phản bội, Poison Ivy còn cùng Harley Quinn và Catwoman lập ra nhóm Gotham City Sirens, với sứ mệnh reo rắc tội ác và nỗi kinh hoàng. Tuy nhiên, trong một số diễn biến khác, người ta tin rằng Harley Quinn và Poison Ivy là một cặp đôi thực sự chứ không đơn thuần là tình chị em.

Nhóm Gotham City Sirens
Nhóm Gotham City Sirens

Quay lại với câu chuyện Harley Quinn đã trở thành biểu tượng về tính nữ trong thế giới của DC như thế nào. Năm 1994, hai năm sau lần ra mắt trong vai trò vai phụ của một tập phim hoạt hình, Harley Quinn có một issue truyện tranh của riêng mình với tên gọi The Batman Adventure: Mad Love. Sau khi ra đời, issue này đã thắng giải Eisner - một dạng Oscar trong ngành công nghiệp truyện tranh, cho câu chuyện đơn lẻ xuất sắc nhất. Còn với fan hâm mộ, thì đây là lần đầu tiên mối quan hệ “tay ba” kì quặc giữa Harley Quinn, Joker và Batman được hé lộ.

Harley mê mệt Joker, hẳn nhiên rồi, và luôn nhìn nhận Batman như một mối nguy hiểm, không chỉ cho đế chế tội ác của Joker, mà còn cả mối quan hệ tình cảm của cô nàng. Kế tiếp, Joker bị ám ảnh bởi Batman, nhưng với Harley thì “nửa nạc nửa mỡ”. Và cuối cùng, trong tam giác tình cảm trời ơi đất hỡi này, Batman luôn nghĩ về Joker, nhưng không hẳn là bị ám ảnh. Harley Quinn với Batman chắc cũng chỉ là một cái tên cần “cho vào khám”. Ghen tuông tình ái với cả kẻ thù, quả là logic chỉ có trong thế giới của Harley Quinn.

Harley Quinn vẫn là cái tên được yêu thích trong những năm sau đó, đặc biệt là 2016. Đây nên được gọi là “năm của Harley Quinn” khi liên tiếp trong năm này, DC phát hành ba tựa truyện tranh mới về nhân vật Harley Quinn bao gồm một tựa truyện hàng tháng và hai mini series dài sáu tập. Harley Quinn cũng là cái tên được yêu thích trong dàn nhân vật chính của DC Super Hero Girls, một series phim hoạt hình dành cho các bé gái của DCKids. Và cuối cùng, được mong chờ hơn cả, và đã trở thành một hiện tượng trên quy mô toàn cầu - là Suicide Squad, bộ phim được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên của DCComic.

Đội hình “Suicide Squad”
Đội hình “Suicide Squad”

Trong Suicide Squad, nhân vật Harley Quinn được đảm nhận bởi nữ diễn viên Robbie Margot và sẽ sánh vai bên dàn ác nhân gồm các nhân vật như Deadshot, Captain Boomerang, Enchantress… Họ là những kẻ tàn bạo nhất, nhưng cũng đồng thời là biệt đội đánh thuê tinh nhuệ nhất mà Gotham có được. Harley Quinn trong Suicide Squad không xuất hiện trong diện mạo cô hề thường thấy trong truyện tranh mà gần hơn với tạo hình trong game Batman Arkham Knight. Giải thích cho sự thay đổi này, nhà sản xuất của bộ phim nói rằng đó là phương án phù hợp nhất cho nhân vật, và vì Harley Quinn cũng là một cô gái, nên cô gái ấy có quyền thay đổi, và lớn lên.

Tạo hình Harley Quinn trong game Arkham City - được coi là lần thay đổi lớn nhất trong tạo hình của nhân vật này
Tạo hình Harley Quinn trong game Arkham City - được coi là lần thay đổi lớn nhất trong tạo hình của nhân vật này

Khán giả yêu điện ảnh sẽ phải chờ tới ngày 5/8 để chứng kiến Harley Quinn phiên bản Margot Robbie trên màn ảnh rộng. Nhưng Harley Quinn đã, đang và sẽ là biểu tượng mạnh mẽ của nữ quyền - một nàng thơ điên loạn, nhưng sẽ luôn được yêu thích. Còn tại sao người ta yêu thích Harley Quinn ư? Vì đơn giản, nàng sống là chính mình.