Ấn Độ9 người tử vong vì uống nước sát khuẩn tay chứa cồn trong bối cảnh các quán rượu địa phương đều phải đóng cửa do lệnh hạn chế ngăn Covid-19.

Siddharth Kaushal, lãnh đạo cảnh sát thị trấn Kurichedu, bang Andhra Pradesh, hôm 31/7 cho biết nhóm người trên đã bất tỉnh sau khi uống một lượng lớn nước sát khuẩn tay có cồn pha với nước và soda.

"Họ được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, song được xác nhận đã chết khi tới nơi", ông Kaushal nói.

Ông cho biết thêm những người này đã dùng thuốc sát khuẩn tay chứa cồn để "thay thế" rượu, sau khi nguồn cung cấp rượu bị cắt đứt do chính quyền áp lệnh phong tỏa toàn thị trấn để ngăn Covid-19. Lãnh đạo cảnh sát thị trấn Kurichedu nói đang tiến hành điều tra về cái chết của những người này.

Các nhân viên y tế sàng lọc từng hộ gia đình trong khu ổ chuột Dharavi ở Mumbai hôm 24/6. Ảnh: AFP
Các nhân viên y tế sàng lọc từng hộ gia đình trong khu ổ chuột Dharavi ở Mumbai hôm 24/6. Ảnh: AFP

Hàng trăm người nghèo tử vong mỗi năm ở Ấn Độ vì ngộ độc rượu, chủ yếu là do tiêu thụ những loại rượu rẻ tiền không rõ nguồn gốc. Nhiều người còn thường thêm methanol vào rượu để tăng nồng độ cồn.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã áp đặt một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt toàn quốc nhất thế giới vào cuối tháng 3, song sau đó nới dần biện pháp hạn chế để giảm bớt tác động tới nền kinh tế. Lệnh phong tỏa được cho là ảnh hưởng nặng nề nhất tới những người dân nghèo.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 17,4 triệu người nhiễm và hơn 675.000 người chết. Ấn Độ đang là vùng dịch lớn nhất châu Á và lớn thứ ba thế giới với hơn 1,6 triệu ca nhiễm và gần 36.000 ca tử vong.

Ngọc Ánh (Theo AFP)