Khi bạn đang là một thanh thiếu niên cho đến độ tuổi hai mươi, hãy nuôi dưỡng cơ thể đang phát triển bằng cách lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Đồng thời, hãy dành thời gian vận động cơ thể mỗi ngày để giúp bạn có thân hình đẹp và khỏe mạnh khi trưởng thành.

1. Thức ăn chứa “năng lượng kì diệu”

Không có loại thực phẩm “năng lượng kì diệu” nào tốt cho sức khỏe. Những bạn nam cần ăn các loại thực phẩm như rau củ, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm giàu protein, và các loại sữa không béo hoặc ít béo. Chọn thực phẩm protein như các loại hạt – đậu không ướp muối, thịt nạc và cá.

2. Lựa chọn thực phẩm thông minh

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ có thể cho bạn một cảm giác no và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng. Hãy đảm bảo một nửa ngũ cốc bạn ăn phải là ngũ cốc nguyên hạt. Ăn bánh mì nguyên hạt, mì ống, và gạo lứt thay vì bánh mì trắng, gạo, hoặc ngũ cốc tinh chế khác. Ngoài ra, hãy ăn các loại rau củ và trái cây khi bạn cần “lấp đầy bụng”.

3. Luôn có sẵn nước lọc

Nước lọc là lựa chọn tốt hơn nhiều so với các thức uống khác. Giữ một chai nước trong ba lô và đặt trên bàn để thỏa mãn cơn khát của bạn. Từ bỏ thức uống soda, nước trái cây, nước uống năng lượng và thể thao. Chúng là thức uống có đường và có rất ít chất dinh dưỡng.

4. Tạo một danh sách các thực phẩm yêu thích

Bạn thích táo xanh hơn táo đỏ? Hãy nhờ mẹ hoặc người chuyên mua sắm trong gia đình mua những thực phẩm lành mạnh để sẵn vào tủ lạnh như cà rốt mini, táo, cam, phô mai ít béo, hoặc sữa chua. Hãy thử trái cây khô hoặc các loại hạt không ướp muối, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc, bánh quy giòn,bỏng ngô.

5. Bắt đầu nấu ăn thường xuyên

Vượt qua cơn đói bằng cách tự chuẩn bị món ăn vặt và các bữa ăn. Tìm hiểu cách làm trứng tráng rau củ, hoặc một dĩa mì ống. Tự chuẩn bị thức ăn để bạn có thể làm ra những bữa ăn và món ăn vặt tốt cho sức khỏe. Như đông lạnh không được tính là nấu ăn tại nhà đâu nhé.

6. Bỏ qua các loại thực phẩm có thể làm bạn tăng cân không mong muốn

Hãy cắt giảm lượng calo bằng cách hạn chế các loại thịt nhiều mỡ như sườn, thịt xông khói và xúc xích. Một số loại thực phẩm chỉ nên ăn vào các dịp đặc biệt như pizza, bánh ngọt, bánh quy, kẹo và kem. Kiểm tra hàm lượng calo của đồ uống có đường bằng cách đọc thành phần dinh dưỡng trên nhãn. Nhiều loại nước soda 12-ounce (360ml) có chứa tới 10 muỗng cà phê đường.

7. Tìm hiểu xem bạn cần bao nhiêu thực phẩm

Những chàng trai vị thành niên có thể cần nhiều thức ăn hơn so với người lớn, các bạn nữ và trẻ nhỏ. Bạn nên biết bạn cần bao nhiêu thực phẩm dựa vào độ tuổi, chiều cao, cân nặng, và mức độ hoạt động của bạn. Viêc này cũng giúp theo dõi tiến độ hướng tới một thân hình như mục tiêu bạn mong muốn.

8. Kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên nhãn

Để phát triển, cơ thể bạn cần vitamin và khoáng chất. Canxi và vitamin D đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của xương. Hãy nhớ xem thành phần natri trên nhãn thức ăn. Thực phẩm từ sữa cung cấp các chất khoáng cần thiết cho xương phát triển.

9. Tăng cường cơ bắp

Tham gia các hoạt động tăng cường cơ bắp và thể dục nhịp điệu. Hoạt động ít nhất 10 phút một lần để theo dõi sự tiến triển. Tuy nhiên, bạn cần hoạt động thể chất ít nhất 60 phút mỗi ngày.