Mọi người dường như luôn có một số quy tắc ăn kiêng nhất định để giảm cân. Thực tế, rất nhiều trong số đó không chính xác! Bạn có thể đã nghe rất nhiều loại quy tắc ngớ ngẩn và thậm chí còn làm theo. Hãy cân nhắc lại một vài quy tắc ăn uống phổ biến và xem xét lại độ chính xác của chúng. Hầu hết các niềm tin về giảm cân này không đem lại hiệu quả như mong muốn. Sẽ mách bạn 8 sai lầm trong ăn uống mà bạn thường mắc phải:

Sai lầm 1: ăn vào ban đêm sẽ bị tăng cân

Tăng cân không chỉ dựa vào việc bạn hấp thụ bao nhiêu calo trong khoảng thời gian 24 giờ hoặc hơn một tuần. Thời điểm ăn không quan trọng bằng việc bạn ăn gì và với liều lượng như thế nào so với mức độ hoạt động.

Sai lầm 2: ăn đều đặn 5 bữa mỗi ngày

Bạn hãy ăn khi đói chứ không phải khi đồng hồ nói đó là thời gian để ăn. Sự trao đổi chất của mỗi người là khác nhau và không có quy tắc nào chung cả. Nếu bạn không phải hoạt động sau đó, ăn 5 bữa ăn mỗi ngày là một sai lầm vì nó sẽ nâng cao lượng insulin và tích mỡ trong cơ thể thay vì đốt cháy chất béo.

Sai lầm 3: thức ăn nhiều chất béo giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó bạn sẽ ăn ít hơn

Quy luật này đúng ở chỗ chất béo mất nhiều thời gian để tiêu hóa, nhưng nó sẽ không kiểm soát được sự thèm ăn của bạn. Bạn nên dùng thực phẩm có chứa protein vì chúng sẽ giúp bạn “kháng cự” lại cơn đói tốt nhất.

Sai lầm 4: luôn phá vỡ kế hoạch giảm cân

Bạn không tuân theo chế độ ăn uống của ngày hôm nay thì hãy đợi đến ngày mai để bắt dầu lại. Bạn nên nhớ “việc hôm nay đừng để ngày mai”. Hãy cố gắng bắt đầu ngay hôm nay, tại thời điểm này, đừng chần chừ.

Sai lầm 5: ngại từ chối thức ăn

Bạn cho rằng từ chối thực phẩm tại một bữa tiệc hoặc khi khách đến thăm là một việc cực kì thô lỗ. Trong xã hội hiện đại ngày nay, mọi người đã dần chấp nhận với việc nói không với các thực phẩm không lành mạnh hoặc ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân. Khi bạn từ chối dùng thêm thức ăn, hãy cho mọi người biết bạn đã lên kế hoạch thực hiện chế độ dinh dưỡng vì sức khỏe. Hello Bacsi tin rằng mọi người sẽ hiểu và khuyến khích chế độ ăn uống lành mạnh của bạn đấy.

Sai lầm 6: bỏ bữa sẽ giúp giảm cân

Bỏ qua bữa ăn có nghĩa là bạn sẽ còn đói hơn vào bữa tiếp theo và thậm chí còn ăn nhiều gấp đôi sau đó. Điều này cũng có thể làm chậm sự trao đổi chất trong cơ thể bạn.

Sai lầm 7: chất béo sẽ làm cơ thể mập lên

Chất béo là một phần thiết yếu của chế độ ăn, chứa vitamin và các chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe. Hơn nữa, các chất béo tốt nhất định một cách thực sự chất béo lưu trữ gen và bật những đốt cháy chất béo.

Sai lầm 8: tất cả calo đều như nhau

May mắn thay, các chuyên gia đã chứng minh được nhận định sai lầm này. Bạn nên giảm sự chú ý vào số calories và quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng. Các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể theo những cách rất khác nhau tùy theo chất dinh dưỡng nào được tiêu thụ với calories.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nhiều quy định thực phẩm và ăn kiêng chúng ta từng xem trọng đều sai lầm. Chỉ có một quy tắc mà tất cả chúng ta nên cố gắng gìn giữ đó là luôn luôn “ăn thức ăn thuận tự nhiên” và tránh xa thực phẩm chế biến. Cơ thể bạn sẽ thường tự động điều chỉnh cân nặng trong một phạm vi lành mạnh nếu không chứa quá nhiều độc tố và hóa chất.