Lấy bối cảnh vào năm 2049 tiếp nối phần "Blade Runner" đầu tiên, nhân vật, địa điểm, hoặc các ý tưởng như là một cái nháy mắt với những người hâm mộ. Thế nhưng giám đốc Denis Villeneuve vẫn tìm ra cách để đưa các ẩn dụ thâm thúy và các gợi ý ẩn trong bối cảnh lớn của phim.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

Có nhiều thứ để nói về Blade Runner 2049 hơn là chỉ xem bằng mắt. Rõ ràng người hâm mộ của bộ phim gốc và kết thúc mở của nó sẽ làm thoải mái tranh luận về ý nghĩa thực sự của Blade Runner 2049, chưa kể phiên bản gốc câu chuyện của Deckard đã được thay đổi bao nhiêu trong phần 2 này. Người hâm mộ cũng sẽ rất hứng thú với các Easter Eggs và sự tôn trọng tinh tế đến bản gốc - và có thể sẽ suy ngẫm về phần còn lại của bộ phim, điều đó sẽ không gây thất vọng về những thứ tri ân bản cũ và những lời ám chỉ. Khán giả có thể không tìm xem tiểu thuyết hoặc các bản cũ được nhắc đến, nhưng chúng vẫn đáng để tìm xem.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

8. Bài kiểm tra của K

Khi K trở lại sau khi giết chết Sapper Morton trong mở đầu phim, anh phải trải qua một bài kiểm tra cơ bản sau chấn thương, để đảm bảo anh không bị ảnh hưởng về cảm xúc bởi việc giết người. Đây là bài test Voight-Kampff được sử dụng trong phim gốc để kích hoạt và đo lường sự mất ổn định cảm xúc trong các người nhân bản. K được giao nhiệm vụ lặp lại một tập hợp các cụm từ được đọc và trả lời sau khi nhắc lại, với các câu hỏi mang tính cảm xúc được đặt ra.

And blood-black nothingness began to spin. A system of cells interlinked within cells interlinked within cells interlinked within one stem. And dreadfully distinct Against the dark, a tall white fountain played.” (Và máu-đen trong hư vô bắt đầu quay. Một hệ thống các tế bào được liên kết với nhau trong các tế bào được liên kết với nhau trong các tế bào liên kết với nhau trong cùng một nhân. Và phân biệt rõ ràng một cách đáng kinh ngạc. Chống lại bóng tối, một đài phun nước cao trắng đã phun)

Bài test Voight-Kampff phiên bản cũ
Bài test Voight-Kampff phiên bản cũ

Đó không phải là một cụm từ ngẫu nhiên, mà là những dòng thơ lấy từ Lửa Nhạt của Vladimir Nabokov. Không phải là một cuốn sách ngẫu nhiên, hoặc một câu chuyện được xây dựng xung quanh một bài thơ hư cấu và biên tập của nó, được xem như là tiền thân của tiểu thuyết hậu hiện đại. Cuốn tiểu thuyết cũng lấy từ tựa đề Timon của Athens của Shakespeare - tác phẩm bí ẩn nhất của Bard. Nếu bạn quan tâm đến việc đọc nó, hãy tìm kiếm một cuốn giống cuốn K giữ trong căn hộ của mình: cái mà Joi, trớ trêu thay,  rất ghét.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

7. Trò đùa về chó ?

Kể từ thế hệ Blade Runner đầu tiên, công nghệ Người nhân bản đã tiến triển ở một tốc độ chậm hơn so với mong đợi. Từ thời tiền nhiệm của Deckard, các mẫu Người nhân bản Nexus-6 đã gây rắc rối bởi họ còn “con người hơn cả con người”. Nhưng trong ba mươi năm qua, họ đã phát triển đến mẫu Nexus-9. Đó là thế hệ mà người anh hùng của Ryan Gosling thuộc về, rõ ràng được lập trình để không còn có thể chống lại chủ nhân con người của họ. Việc đặt tên cho Người nhân bản đã có từ lâu.

Roy - mẫu Nexus 6 đã gây rối trong phần cũ
Roy - mẫu Nexus 6 đã gây rối trong phần cũ

K9 là một đơn vị chó cảnh vệ của cảnh sát. Blade Runner của Gosling được biết đến với số hiệu ‘KD9-3.7’ hoặc gọi tắt là ‘K’. Nó không hẳn là một sự hài hước tinh vi, nhưng thực tế là anh hùng của bộ phim là một sĩ quan trong LAPD, có tên là K và là một mẫu Nexus-9 thì rất khó bỏ qua. Mặc dù có thể nói rằng đó là sự kết hợp của người nhân bản và tính trung thành, vì vậy tên của anh có thể không còn đơn giản như trước nữa.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

6. Các bảng quảng cáo chưa bao giờ thay đổi.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

Bảng quảng cáo trong tương lai của Ridley Scott là một trong những đặc điểm mang tính biểu tượng nhất của Blade Runner - với các biển điện tử và logo công ty có kích thước chọc trời. Không có gì ngạc nhiên khi đạo diễn Denis Villeneuve giữ nguyên chi tiết này, nhưng chuyển đổi công nghệ vào thời đại số thành các hình ba chiều và đèn LED phát sáng. Nếu là người hâm mộ của phần phim đầu sẽ nhận ra, một số thương hiệu cũ thậm chí còn được đưa sang.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

Coca-Cola vẫn là một trong những điểm nổi bật nhất, với hình ảnh Pan Am hiện tại cũng có thể nhìn thấy được trong các cảnh về thành phố, và một bộ biểu tượng Atari được thấy thông qua chiếc xe bay của K. Villeneuve thậm chí tăng gấp đôi dự đoán của Scott rằng Bell Payphone sẽ vẫn tồn tại trong tương lai. Khi K trở lại khu vực LAPD, vẫn có thể thấy một ngân hàng của Payphone đang được sử dụng.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’
8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

5. Mối liên hệ với Prometheus.

Những người hâm mộ của đạo diễn Ridley Scott đã biết từ nhiều năm nay có thể nhận thấy đồ hoạ được sử dụng trong cả AlienBlade Runner - được tái chế như một câu nói đùa của các nhà làm phim.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

Nhưng khi Scott trở lại với thương hiệu Prometheus, nhà sản xuất tài chính Weyland-Yutani và một người tên là Tyrell gợi ý hai bộ phim này đã diễn ra trong cùng một vũ trụ. Và lý thuyết đó dường như nhận được sự ủng hộ lớn, khi trailer đầu tiên của Blade Runner 2049 dường như bao gồm sự đồng tình: cơ thể được bảo quản của Engineer, những người đã tạo ra con người mà các dàn diễn viên trong Prometheus đã tìm kiếm.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

Đó là một giả thuyết khá thú vị, cảnh thực sự trong Blade Runner 2049 cho thấy nhiều chi tiết, nhiều thay đổi nhìn vào các cơ thể được bảo quản khi K ghé thăm trụ sở của Niander Wallace. Trong cảnh đó, chúng dường như chỉ đơn giản là thân thể con người, có lẽ là các mẫu Nexus trước đây của Wallace. Nhưng rồi … cơ thể sinh vật nào ngoài các Engineer lại có các cơ bắp, cơ thể trụi lông, màu da nhợt nhạt.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

4. Hình xếp Origami.

Một vài nhân vật có vai trò quan trọng trong cuộc tranh luận nổi tiếng về việc “Deckard có thực sự là một Người nhân bản” là Gaff, người cộng tác của ông. Trong suốt quá trình của bộ phim đầu tiên, sở thích của ông là việc xếp hình origami bắt nguồn từ sự hài hước hoặc cách chú thích (bằng cách sử dụng một que diêm để ví dụ về một người) vào một phát hiện có tiềm năng. Làm thế nào Gaff biết để xếp cho Deckard một con kỳ lân giấy trước khi anh ta rời đi với Rachael - viễn tưởng mà Deckard đã nhìn thấy trong những giấc mơ - là trái tim của huyền bí, ngụ ý, đối với một số người, rằng Gaff biết Deckard là một Người nhân bản và từ đó liên hệ với những kí ức/ giấc mơ giả của ông.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

Edward James Olmos trở lại trong một vai cameo - Gaff, nhắc lại ý kiến ​​của mình rằng Deckard không phải là con người khi K đang điều tra về ông. Vào cuối cảnh, Gaff đưa ra một hình xếp origami mà ông đang xếp dưới bàn: một con cừu trắng. Nó có thể là một cái gật đầu ẩn ý với câu chuyện Philip K. Dick trong bộ truyện Androids Dream of Electric Sheep mà Blade Runner dựa vào? Nó có thể là hiện thân của Gaff từ việc cười toe toét một cách lập dị cho đến một cựu binh thất bại, và cách mà ông nhìn nhận phần còn lại của nhân loại. Hoặc, nó có thể cụ thể đề cập đến K - người tin rằng mình là một cậu bé được sinh ra một cách tự nhiên, nhưng chỉ là tự lừa mình vì nghĩ rằng anh ấy là một cái gì đó đặc biệt.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

3. “Có một con ong đậu lên tay của anh”.

Thật dễ dàng để bỏ qua những điểm nổi bật nhất của Las Vegas, nhưng việc đáng chú ý là việc có một sa mạc trải dài giữa một thành phố trong Blade Runner. Cụ thể, việc đưa “sa mạc cát” được thực hiện trong những cảnh đầu tiên của bộ phim gốc của Ridley Scott. Nó là một phần của bài kiểm tra Voight-Kampff nhằm đo lường phản ứng cảm xúc của con người, và do đó xác định xem họ có phải là một Người nhân bản hay không. Nhưng sự hiện diện của một sa mạc cát tại Nevada (lấy cảm hứng từ những bức ảnh của cơn bão bụi ở Úc năm 2009) chỉ là sự khởi đầu. Trong một ví dụ khác của cuộc kiểm tra - được đưa ra cho Rachael bởi Deckard - ông vẽ một bức tranh “con ong đang bò trên cánh tay của bạn”.

Trận bão cát ở Úc năm 2009
Trận bão cát ở Úc năm 2009

Khi K thăm viếng khu tàn tích của thành phố, anh ta nhận thấy một con ong bò trên tay. Trong trường hợp của Rachael, cô hăng hái trả lời câu hỏi của Deckard bằng cách nói ngay rằng cô ấy sẽ giết con ong, K thì không có chút phản ứng và con ong dẫn anh ta đến một cái tổ. Sự tương đồng giữa K và Rachael (người mà anh vẫn nghĩa là mẹ của mình) làm cho sự tương đồng này trở nên thú vị. Rachael là nhân tạo và không biết K đã ‘được sinh ra’ và nhận thức được mình là nhân tạo.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

2. Súng của Deckard.

Trong thế giới khoa học viễn tưởng, thật khó để tìm ra một loại vũ khí có tính biểu tượng giống như cái được sử dụng bởi thám tử Rick Deckard. Thật sự, không có lý do nào khác ngoài sự thật là khẩu súng trông khá ngầu: nó không liên quan đến cốt truyện, hoặc thậm chí là một món vũ khí đặc trưng của Deckard. Tuy nhiên, sự tôn trọng  của Blade Runner đã tăng theo thời gian, vì vậy cũng đã chú ý tới khẩu súng của ông ta. Đó là một vấn đề lớn… bởi dường như không ai nghĩ rằng khẩu súng sẽ trở thành thứ được yêu quý.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

Thiết kế và âm thanh của nó có thể không làm cho người hâm mộ quên được, nhưng hầu như không có thông tin gì về nó. Nó không có thông tin xác nhận về việc nó bắn đạn gì (trong câu chuyện gốc, Deckard bắn súng laser), và đó là khẩu súng duy nhất được đưa trở lại trên phim. Nhưng tất cả đều làm tăng thêm di sản và bí ẩn của khẩu súng của Deckard, cũng như tình cảm rõ ràng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Ngay cả trước khi Deckard xuất hiện trong phim vào năm 2049, khẩu súng đó đã được xuất hiện trước ông.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

1. “Đôi mắt của cô ấy màu xanh lá”.

8 ‘Easter Eggs’ và các manh mối ẩn trong ‘Blade Runner 2049’

Đó là biến cố tàn bạo nhất của số phận Niander Wallace khi ông đưa ra một phương pháp táo bạo để nhận được câu trả lời từ Deckard. Tìm kiếm đứa trẻ sinh ra từ con người và Người nhân bản - chủ yếu là bằng chứng của việc Eldon Tyrell tạo ra một Người nhân bản với một tử cung có khả năng sinh sản - Wallace rõ ràng dự đoán được rằng Deckard sẽ mang câu trả lời xuống mộ. Wallace đã sử dụng xương lấy từ đoạn đầu của bộ phim để tái tạo lại Rachael chính xác như lúc Deckard gặp cô. Cho đến khi Deckard dập tắt mưu đồ của Wallace (và Rachael đã bị loại bỏ).

Rachael trong Blade Runner 2049
Rachael trong Blade Runner 2049

Điều gì đã khiến Deckard không rung động trước Rachael đó? Ông nói đó là vì bản gốc “đã có đôi mắt xanh”. Việc đó bày tỏ lòng chân thành cho người yêu và người con của mình. Ngoại trừ việc … mắt Rachael không xanh. Giống như nữ diễn viên Sean Young, họ có mắt màu nâu - cũng giống như lúc Wallace tạo ra cô.

Rachael trong Blade Runner 1983
Rachael trong Blade Runner 1983

Đó là những ẩn ý và những chi tiết thú vị được giấu trong Blade Runner 2049, các bạn hãy trải nghiệm phim và tìm kiếm những Easter Eggs khác. Phim đang được công chiếu tại các rạp.