Sụp mí mắt có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi do bẩm sinh, gặp vấn đề về cơ bắp hoặc biến chứng phẫu thuật… Không chỉ gây mất thẩm mỹ, sụp mí mắt còn ảnh hưởng lớn tới thị lực.

Bẩm sinh

Theo The Health, sụp mí do bẩm sinh chiếm 55-75% gồm sụp mí bẩm sinh đơn thuần, sụp mí bẩm sinh phối hợp (ví dụ phối hợp với liệt cơ nâng mi trên bẩm sinh, liệt dây thần kinh 3 bẩm sinh, hội chứng Marcuss-Gunn: nháy mi trong khi bệnh nhân nhai, sụp mi bẩm sinh phối hợp với dị dạng ở mặt: mi trên ngắn, 2 mắt xa nhau)…

Sụp mí bẩm sinh có thể gây ra những hậu quả như nhược thị, tật khúc xạ, cong lệch cột sống do cố ngửa cổ để nhìn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ gây tâm lý mặc cảm, hạn chế giao tiếp của trẻ.

7 nguyen nhan khien mat ban bi sup mi

Dây thần kinh bị tổn thương

Nếu bạn bị ổn thương các cấu trúc thần kinh chi phối cơ nâng mi, cơ Muller có thể gây ra tình trạng sụp mí.

Hơn nữa, hội chứng Claude Bernard – Horner do tổn thương hạch giao cảm cổ trên do chấn thương, phẫu thuật, u đỉnh phổi… với triệu chứng như sụp mi, co đồng tử, nhãn cầu thụt, giảm tiết mồ hôi…

Ngoài ra, bệnh tiểu đường và huyết áp cao cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh, dẫn đến sụp mí mắt.

Cơ thể bị lão hóa

Sụp mí mắt là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn bị lão hóa. Phần da dư thừa trên mí mắt sẽ sụp xuống và khiến tầm nhìn bị hạn chế, ảnh hưởng đến thị giác.

Bệnh nhược cơ (Myasthenia gravis)

Đây là căn bệnh thường gặp ở người trẻ, xuất phát từ những thói quen như thức khuya liên tục, chỉ ngủ từ 4-5 tiếng một ngày, tiếp xúc thường xuyên với màn hình máy tính, dụi mắt khi đau rát hoặc buồn ngủ.

Chính những thói quen này vô tình kéo mi mắt trễ xuống và tạo thành nếp, lâu ngày gây sụp.

Biến chứng phẫu thuật

Sụp mí mắt có thể là biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, giác mạc, khúc xạ… Chuyên gia cảnh báo, các loại dụng cụ và thuốc gây mê được sử dụng trong phẫu thuật có thể là nguyên nhân chính gây biến chứng.

Ung thư

Sụp mí mắt đôi khi cũng là triệu chứng của các loại ung thư di căn như ung thư vú hoặc ung thư phổi.

Khi gặp vấn đề với mí mắt, kèm theo các triệu chứng khác như tay chân yếu, đau đầu hay thị lực kém bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị sớm.

Theo Health

(Tổng hợp)