Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, cách đơn giản và rẻ nhất để giảm nguy cơ mắc ung thư chính là ăn uống hợp lý hơn. Có thể mọi người đã biết cần tránh gì để sống khỏe mạnh – chủ yếu là tránh thực phẩm qua chế biến, thực phẩm giàu chất béo bão hòa, và những đồ chứa đường (đặc biệt là fructose) – tuy vậy lại không rành lắm về những thực phẩm chứa hoạt chất chống ung thư.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng một chế độ ăn giàu các thành phần chống ung thư phần lớn đều dựa trên thực vật. Quy tắc chung khi lên khẩu phần ăn cần 2 phần thực vật cho một phần protein hay ngũ cốc nguyên cám. Dù mọi hoa quả và rau đều tốt cho bạn, những có một số đem lại lợi ích vượt trội hơn.

Dưới đây là 5 thực phẩm chống ung thư mọi người nên thêm vào chế độ ăn.

Các thực phẩm giàu Folate

Rau xanh lá chứa rất nhiều loại vitamin B này. Cung cấp đủ folat giúp bảo vệ bạn khỏi các đột biến ADN, tức là bảo vệ chúng ta khỏi ung thư. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không ăn nhiều rau xanh lá, thì bạn vẫn có thể bổ sung axit folic dạng tổng hợp.

Các loại rau quả giàu folate nổi tiếng là: trái bơ, rau bina, cam tươi, măng tây trong đó măng tây và trái bơ được đánh giá rất cao.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Quả mọng

Quả mọng là thuật ngữ dùng để chỉ những trái cây nhỏ, trong thành phần thịt có nhiều nước, như nho, mận, anh đào, mâm xôi v.v.

Quả mọng chứa các chất chống oxi hóa đặc biệt mạnh mẽ chống lại quá trình oxi hóa tự nhiên, vốn tạo nên những phân tử độc hại là gốc tự do gây tổn thương tế bào. Mọi loại quả mọng đều chứa các chất chống oxi hóa, nhưng mâm xôi đen đặc biệt chứa nồng độ rất cao những chất chống ung thư gọi là anthocyanin, có thể giúp hạn chế sự phát triển và lan rộng của ung thư.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Trà xanh

Giống nhiều thực phẩm nguồn gốc thực vật khác, trà xanh chứa các flavonoid, được biết đến với khả năng chống oxi hóa. Như đã đề cập ở trên, các chất chống oxi hóa bảo vệ bạn khỏi sự hình thành các gốc tự do có thể gây tổn thương ADN tế bào. Một flavonoid đặc biệt được phát hiện thấy trong trà là Kaempferol, đã cho thấy khả năng bảo vệ chống lại ung thư.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Rau họ nhà cải

Các thành viên của rau họ nhà cải như bắp cải, súp lơ, cải bruxen có thể giúp bạn chống ung thư. Khi bạn nhai loại rau này, sẽ làm giải phóng một chất oxi hóa gọi là sulforaphan và đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Gừng

Nghiên cứu đã tiết lộ khả gừng có khả năng diệt các tế bào ung thư theo hai con đường. Trong cả hai cách này, gừng đều hoạt động trực tiếp trên các tế bào ung thư và gây “chết theo chương trình” hoặc “tự thực bào”. Trong “chết theo chương trình”, các tế bào ung thư “cam kết tự sát” mà không gây hại các tế bào xung quanh. Trong tự thực bào, các tế bào nguy hại này bị lừa và tự tiêu hủy mình. Gừng có thể được chế biến đa dạng trong các món ăn cũng như thức uống.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch