Rất nhiều loại protein thiết yếu cho cơ thể có trong trứng gà, đây cũng là thực phẩm tiện dụng mà nhiều người ưa chuộng. Đơn giản nhất là trứng luộc nhưng liệu bạn đã thực sự biết cách luộc chưa? Làm sao để vừa ngon lại không gây hại?

1. Không nên luộc quá nhiều trứng một lúc

Bạn nên xếp trứng trong 1 lớp, không nên xếp chồng chất trứng lên nhau, trứng sẽ chín không đều và dễ bị nứt. Dù 1 lớp cũng không nên xếp chặt nhau quá nhé.

5 sai lầm cần tránh khi luộc trứng

2. Dùng nước sôi luộc trứng

Luộc trứng bằng nước sôi sẽ không ngon và dễ bị nứt trứng. Tốt nhất bạn nên dùng nước lạnh luộc.

3. Dùng trứng quá tươi luộc sẽ khó bóc vỏ

Bạn dùng trứng từ sau 1 đến 2 tuần, độ ẩm đã giảm đi và độ pH vỏ tăng lên thì khi luộc sẽ ít bị tình trạng trứng dính vỏ và khó bóc.

4. Trứng luộc quá lâu

Khi luộc trứng quá lâu, khí hydrogen sulfua được giải phóng từ lòng trắng, do nhiệt độ bên ngoài cao hơn khí sẽ bị đẩy vào trong về phía lòng đỏ, sẽ kết hợp với sắt của lòng đỏ tạo thành lớp vỏ xanh xám, càng đun lâu thì lớp ngoài lòng đỏ sẽ càng xanh. Đây là khí độc, bạn không nên luộc trứng quá lâu, dễ làm biến tính protein, mất dinh dưỡng và còn có thể gây hại cho sức khỏe.

5 sai lầm cần tránh khi luộc trứng

5. Để trứng nguội từ từ

Sau khi luộc xong bạn ngâm ngay vào nước lạnh, trứng sẽ bóc hơn, và giảm sự tạo thành hydrogen sulfide cũng như là lớp ngoài xanh xám trên lòng đỏ.

Bí quyết để luộc trứng cho bạn:

Luộc 6 quả với lượng nước vừa đủ với nước lạnh. Thêm một muỗng canh giấm trắng và vài hạt muối. Chuẩn bị 1 bát nước đá, để sẵn trong tủ lạnh. Đun sôi, hạ nhỏ lửa, đun thêm 10 phút. Sau khi vớt trứng, bạn cho chúng vào bát nước lạnh, để khoảng nửa giờ thì sẽ rất dễ bóc vỏ.

Tú Linh