Bệnh lý tim mạch là vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên toàn thế giới, mỗi năm lấy đi sinh mạng của hơn 7 triệu người, trong đó Việt Nam “góp phần” khoảng 200.000 ca. Đây là nguyên nhân gây tử vong số 1, trên cả nỗi ám ảnh ung thư. Nguy hiểm vậy nhưng bạn vẫn có cách để phòng ngừa.

Để làm giảm tỉ lệ tử vong vì các bệnh lý tim mạch này thì song song với chế độ dinh dưỡng hợp lý, việc duy trì chế độ sinh hoạt và tập luyện phù hợp với người bệnh cũng là điều cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên những người có bệnh về tim mạch thường hay lo ngại vận động sẽ khiến tim phải làm việc nhiều hơn, làm tình trạng bệnh xấu đi nên thường hạn chế vận động. Trên thực tế, nếu có chế độ vận động hợp lý sẽ giúp củng cố sức khỏe trái tim, hạ huyết áp, duy trì cân nặng phù hợp, giảm căng thẳng, cũng giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn.

Chúng ta có thể lựa chọn và ứng dụng các hoạt động thể chất sau đây, để có được một trái tim khỏe mạnh và duy trì cuộc sống lâu dài hơn:

1. Tập yoga

5 phương pháp giúp bạn có trái tim mạnh khỏe hơn

Tập yoga cho thấy lợi ích về lưu thông mạch máu, giảm căng thẳng và hỗ trợ phục hồi ở mức nhất định cho tất cả các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, đối với những người huyết áp cao, cần phải lưu ý và điều chỉnh một số động tác cho phù hợp.

2. Đi bộ

5 phương pháp giúp bạn có trái tim mạnh khỏe hơn

Đi bộ nhanh có tác dụng tăng cường vận động cơ tim và giảm lượng cholesterol trong máu, đem lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

3. Aerobic

5 phương pháp giúp bạn có trái tim mạnh khỏe hơn

Tập aerobic hàng ngày với thời lượng hợp lý rất có lợi cho cơ thể, cải thiện tình trạng tim mạch và giảm huyết áp cao.

4. Đạp xe

5 phương pháp giúp bạn có trái tim mạnh khỏe hơn

Đạp xe giúp cho tim và phổi hoạt động mà không gây tổn thương đến các khớp như mắt cá chân, đầu gối, lưng… và đặc biệt thích hợp với những bệnh nhân tim mạch bị thừa cân.

5. Tập khí công

5 phương pháp giúp bạn có trái tim mạnh khỏe hơn

Hiện nay, ngày càng có nhiều người lựa chọn khí công để có được một sức khỏe tốt và toàn diện hơn. Những động tác chậm rãi, nhẹ nhàng của động công và tĩnh công thiền định rất phù hợp với các bệnh nhân tim mạch. Nó không chỉ giúp cho tinh thần được tĩnh tại, giảm tress mà còn giúp điều hòa nhịp tim, cân bằng lại các nhân tố nội tại, khiến cả tâm và thân đều được điều chỉnh về trạng thái tốt nhất.

Hãy bắt đầu thực hành ngay từ hôm nay để có được một trái tim khỏe mạnh hơn nhé. Mỗi ngày chỉ cần kiên trì thực hành chút ít, bạn sẽ thấy được sự thay đổi đáng ngạc nhiên đấy.

Nguyễn Quyền

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.