Tuổi cao thì tóc ngả màu bạc là lẽ thường nhưng tại sao có nhiều người còn rất trẻ mà đã xuất hiện tóc bạc khắp đầu. Đây không chỉ đơn giản là nỗi lo lắng cho ngoại hình, tâm lý, mà còn liên quan trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của cơ thể.

1. Thận khí không đủ

Theo đông y, tóc là sản phẩm thừa ra của huyết, được huyết nuôi dưỡng, mà huyết lại được sinh ra từ cốt, thận tàng cốt nên có thể nói thận là căn nguyên sinh ra tóc. Sự thịnh suy của thận có quan hệ mật thiết với tóc như bẩm sinh thận khí không khoẻ thì tóc mọc thưa thớt, xuất hiện tóc trắng. Còn với những người khoẻ mạnh thì tóc tốt nhuận, những người già thận khí yếu thì tóc bạc, rụng tóc….vì vậy nói: thận vinh nhuận ra ở tóc.

5 nguyên nhân ‘đầu bảng’ khiến tóc bạc xuất hiện sớm và cách khắc phục

Dưỡng thận

Nên tăng cường ăn các thực phẩm như vừng đen, mộc nhĩ, gạo cẩm, đậu đen, quả óc chó, hẹ, tôm… để tăng cường dinh dưỡng bảo vệ thận.

Ngủ đủ giấc ngủ có tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ sinh hóa của khí huyết và thận tinh. Rất nhiều bệnh nhân suy thận đều có thói quen thức khuya khiến cơ thể quá mệt mỏi, lao lực, thận tinh bị ảnh hưởng quan trọng. Vì vậy, duy trì thói quen ngủ sớm dậy sớm sẽ có lợi cho việc bảo vệ thận tinh.

Nên lựa chọn cho mình một môn khí công vì có thể giúp bạn đánh thông cá dòng năng lượng, điều hòa và cân băng cơ thể, cần bằng âm dương và ngũ hành trong cơ thể. Khi đó bệnh tật sinh ra từ bất ổn định trong kinh mạch cũng sẽ được giải trừ, bao gồm cả những bệnh về thận.

2. Căng thẳng

Cuộc sống nhiều áp lực như công việc, gia đình, xã hội, chúng ta sẽ dễ bị căng thẳng, mệt mỏi và bị stress điều này khiến năng lượng của cơ thể bị tiêu hao lượng lớn để đối phó với căng thẳng. Các cơ quan tim, phổi, thận và các cơ quan khác cũng mệt mỏi, khí huyết không đủ khiến tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ dẫn đến yếu, dễ gãy dụng, trẻ ngọn và bạc sớm.

5 nguyên nhân ‘đầu bảng’ khiến tóc bạc xuất hiện sớm và cách khắc phục

Giải toả căng thẳng

Bổ sung một số thực phẩm tăng cường chất oxi hoá trong thực đơn cửa bạn sẽ là một lựa chọn tốt giúp cơ thể giải toả stress. Hãy bổ sung một số thực phẩm như chanh, một ít socola đen hoặc một ít hạnh nhân vào những món ăn yêu thích hằng ngày.

Ngoài ra hãy chọn cho mình một vài bản nhạc nhẹ, thư giãn, hay học cách hít thở sâu và sống chậm để giải bớt căng thẳng. Nên hạn chế các thiết bị điện tử và tránh việc thức khuya.

3. Thiếu hắc tố (melanin)

Hắc tố melanin là thành phần chính tạo nên màu của da và tóc. Các tế bào sắc tố phân tán rải rác trong da, riêng tại các nang lông (nơi sợi tóc mọc ra), các tế bào này tập trung nhiều hơn. Sắc tố khi được sản xuất sẽ được chứa trong các túi đựng trước khi đổ vào các tế bào sừng được hình thành khi sợi tóc (hay lông) mọc, từ đó tạo nên màu của sợi tóc.

Tóc bị bạc khi lượng melanin được sản xuất ở nang tóc giảm. Điều này xảy ra khi bạn đang già đi nhưng cũng có thể so một số yếu tố bên ngoài như hoá chất làm tóc hay khi bạn bị căng thẳng .

Chúng ta có thể thông qua ăn uống để cải thiện tình trạng này. Ví như bổ sung nhiều vừng đen vào các bữa ăn hằng ngày. Vừng đen có tác dụng làm cho tóc đen, giúp cải thiện vấn đề tóc trắng. Bạn cũng có thể dùng tam thất hoặc hà thủ ô.

5 nguyên nhân ‘đầu bảng’ khiến tóc bạc xuất hiện sớm và cách khắc phục

4. Khói thuốc lá

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc sẽ sinh ra nhiều ô xít và các gốc tự do, chúng tích tụ lại trong chân lông sẽ làm tổn hại đến tế bào sắc tố. Đặc biệt là thanh niên có tóc trắng, phần lớn là do hút thuốc gây ra. Hormon thyroxine do tuyến giáp sản sinh ra có chức năng điều tiết tóc sinh trưởng tuần hoàn, nhuộm đen tóc, nếu chức năng tuyến giáp có vấn đề thì cũng sẽ dẫn đến tóc trắng.

5. Dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu máu

Tóc trắng xuất hiện, thông thường nơi dễ thấy nhất chính là đỉnh đầu, nguyên nhân có rất nhiều, một trong nhiều nguyên nhân có thể là do dinh dưỡng không đầy đủ, bởi vì dinh dưỡng không đủ để cung cấp nuôi tóc, từ đó dẫn đến tóc đen dần trở thành tóc trắng.

Minh Nguyên (th)