Làm sao để đi vệ sinh dễ dàng hơn khi bạn bị táo bón? Hãy thử áp dụng các bí quyết đơn giản sau đây, bạn sẽ không còn phải khổ sở trong toilet nữa!

Chứng táo bón là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất. Theo như viện quốc gia về tiểu đường và các bệnh tiêu hóa và bệnh thận ước lượng, hàng năm tại Mỹ có đến khoảng 42 triệu người chịu ảnh hưởng của chứng bệnh táo bón.

Táo bón có thể khiến bạn đầy bụng, đầy hơi cũng như tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh khó chịu khác, chẳng hạn như bệnh trĩ. Một trong những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để trị chứng táo bón đó chính là tăng cường hấp thụ chất xơ, cung cấp nước cũng như các lợi khuẩn probiotic cho cơ thể. Những cách này sẽ giúp bạn giúp chữa trị hoàn toàn chứng táo bón trong thời gian dài. Tuy nhiên, bạn cũng cần những giải pháp sau đây để có thể đi vệ sinh dễ dàng hơn trong thời gian sớm nhất có thể!

1. Uống nước nóng để kích thích hệ tiêu hóa

5 điều bạn nên làm giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn
5 điều bạn nên làm giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn

Bạn có thể kích thích hệ tiêu hóa bằng cách uống nước nóng. Khi bạn uống những loại thức uống nóng, bạn sẽ giúp khởi động quá trình nhu động trong cơ thể. Quá trình này góp phần thúc đẩy các múi cơ trong phần ruột của bạn giúp ruột nhanh chóng đẩy các chất thải trong cơ thể về phía trực tràng nhanh hơn.

Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng chất caffeine trong cà phê giúp thúc đẩy và kích thích ruột, dẫn đến quá trình co bóp của ruột hiệu quả hơn 60% so với việc uống nước nóng và hơn 23% so với cà phê không chứa caffeine.

Các thành phần trong cà phê có khả năng kích thích cơ thể sản xuất một số loại nội tiết tố giúp bạn dễ tiêu hóa và dễ đi vệ sinh hơn. Vì thế, bạn nên thử uống những loại thức uống nóng khoảng 30 phút trước khi vào nhà vệ sinh. Đây là khoảng thời gian trung bình cần có để thức uống của bạn có thể kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với một số người, quá trình này có thể nhanh hơn nhiều.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp việc sử dụng thức uống nóng với một bữa sáng giàu chất xơ bằng cách dùng các món ăn như ngũ cốc nguyên hạt hoặc cháo yến mạch kết hợp với quả hạch. Khi thức uống nóng giúp kích thích tiêu hóa, chất xơ sẽ hỗ trợ giúp bạn dễ tiêu hóa hơn. Đây sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời giúp ngăn ngừa chứng táo bón.

2. Thay đổi tư thế ngồi khi đi vệ sinh

5 điều bạn nên làm giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn
5 điều bạn nên làm giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn

Cơ thắt hậu môn là một loại cơ giúp bạn kiểm soát và kiềm chế các chất thải bằng cách tạo ra một nút thắt ở giữa trực tràng và đại tràng. Khi bạn ngồi ở tư thế thông thường, phần cơ này chỉ được thả lỏng một phần.

Tuy nhiên, khi bạn ngồi xổm, phần cơ này sẽ hoàn toàn được thả lỏng, từ đó giúp phần chất thải trong cơ thể bạn có thể ra ngoài dễ dàng hơn.

Mặc dù vậy, điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải ngồi xổm khi đi vệ sinh vì hiện nay đa số bồn cầu được thiết kế không phù hợp với việc ngồi xổm. Bạn có thể sử dụng một chiếc ghế nhỏ cao khoảng 20cm. Bạn chỉ cần đặt chân lên chiếc ghế này khi đi vệ sinh để giúp nâng cao đầu gối của bạn lên vị trí cần thiết.

3. Thức dậy sớm hơn bình thường

5 điều bạn nên làm giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn
5 điều bạn nên làm giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn

Theo các chuyên gia, buổi sáng là thời gian tốt nhất để bạn đi vệ sinh. Nguyên nhân là do thông thường đại tràng của bạn sẽ dễ bị kích thích vào buổi sáng. Ngay sau khi bạn thức dậy, đại tràng sẽ bắt đầu co bóp ngay lập tức. Điều đó sẽ phát động tín hiệu cho cơ thể bạn, báo rằng đã đến lúc để bạn đi vệ sinh, từ đó bạn sẽ dễ dàng đi vệ sinh hơn vào khoảng thời gian này.

Các nhà khoa học cho biết cơ thể của bạn có một số chương trình nhất định và nếu bạn hỗ trợ và giúp cơ thể thực hiện những chương trình ấy đúng giờ, cơ thể bạn sẽ hoạt động tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên lờ những tín hiệu này, lâu dần cơ thể bạn sẽ không còn phát những tín hiệu này nữa.

Hậu quả là bạn sẽ không còn có cảm giác muốn đi vệ sinh, điều đó dẫn đến chứng đầy hơi chướng bụng và cảm giác khó chịu. Trường hợp tệ hơn là một số người cố gắng ép bản thân đi vệ sinh và điều này sẽ dễ dẫn đến chứng bệnh trĩ.

Vì thế, nếu bạn biết rằng mình cần phải đi vệ sinh trước khi rời khỏi nhà, bạn hãy cố gắng dậy sớm để bản thân có thời gian thư giãn và giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn.

4. Tưởng tượng bạn sẽ đi vệ sinh

5 điều bạn nên làm giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn
5 điều bạn nên làm giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn

Điều này nghe có vẻ khó tin, tuy nhiên việc tưởng tượng rằng bạn có thể thành công trong việc đi vệ sinh sau nhiều ngày đầy bụng có thể mang lại cho bạn một số lợi ích bất ngờ đấy.

Thực tế, nhiều chuyên gia vẫn thường áp dụng phương pháp hình dung này để chữa trị cho các bệnh nhân bị táo bón. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự kết hợp giữa cơ thể và nhận thức của bạn có thể giúp thả lỏng sàn xương chậu để bạn có thể đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Khi bạn đã quen với việc tưởng tượng, bạn thậm chí có thể điều khiển và thả lỏng các múi cơ của mình theo ý muốn, từ đó giúp việc đi vệ sinh dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Massage vùng đáy chậu để thư giãn

5 điều bạn nên làm giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn
5 điều bạn nên làm giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn

Vùng đáy chậu là vùng nằm giữa hậu môn và cơ quan sinh dục. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật massage vùng này để việc đi vệ sinh không còn khó khăn nữa. Các nhà khoa học tin rằng việc tạo áp lực lên vùng đáy chậu sẽ giúp những bộ phận ở khu vực này được thư giãn, từ đó giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn.

Cách “tự xoa bấm huyệt” như trên được ghi nhận là có tác dụng phá vỡ phân cứng, nới lỏng các cơ và kích thích các dây thần kinh chịu trách nhiệm về hoạt động của ruột, giảm bớt chứng táo bón cho bạn.

Táo bón có thể dẫn đến những hậu quả khác như nứt hậu môn, trĩ. Do đó bạn nên áp dụng các cách giúp bạn đi vệ sinh dễ dàng hơn để bản thân vừa thoải mái vừa ngăn những biến chứng nguy hiểm của táo bón. Nếu như bạn không thể tự chữa chứng táo bón tại nhà thì hãy đi khám bác sĩ ngay nhé.