Các sản phẩm có mùi thơm luôn hấp dẫn chiếc mũi của chúng ta, đôi khi chúng cũng đem đến cảm giác thư thái. Tuy nhiên, việc thường xuyên tiếp xúc với cường độ cao và thời gian lâu lại là vấn đề cần quan tâm.

Bảy ngày một tuần, hầu hết mọi người “tắm” cơ thể của mình trong các loại hương liệu và nước hoa tổng hợp. Không chỉ nói đến loại nước hoa hoặc khử mùi mà thi thoảng mới xịt, mà là hàng ngày, chúng ta liên tục tiếp xúc với các hợp chất hóa học độc hại tạo nên hương thơm tổng hợp. Chúng được tìm thấy trong tất cả các sản phẩm có thể tưởng tượng ra, bao gồm mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân, chất tẩy rửa gia dụng, khử mùi không khí, xà phòng, khăn giấy…và rất nhiều thứ khác nữa. Mặc dù chúng có mùi dễ chịu, thế nhưng những tác động lên sức khỏe thì cũng rất nhiều và chưa lường hết được.

1. Các mùi hương không chỉ ở bề mặt mà chúng đi sâu vào bên trong

Khi bạn bôi lên hoặc xịt lên cơ thể và trong nhà với các sản phẩm có mùi thơm, cơ thể bạn sẽ hấp thụ nhiều loại hóa chất thông qua làn da, mũi và miệng. Mặc dù nó có vẻ không nghiêm trọng, hãy nhớ rằng mỗi loại hóa chất bạn vô tình hấp thụ đều có một tác động đến cơ thể và hiếm khi là tốt. Cơ thể của bạn sau đó sẽ phải làm việc vất vả hết mức có thể để thải ra các độc tố và cũng có một số rất khó loại bỏ, số khác thì sẽ cần thời gian rất dài. Dù bằng cách nào, tất cả các loại độc tố tích tụ theo thời gian đều có thể gây ra rắc rối.

2. Một bông hoa hồng với những tên khác

Ngày nay, từ ‘hương thơm’ chủ yếu là dùng cho gần 4.000 hoặc vô số các nguyên liệu hóa học khác nhau có thể xuất hiện trong các sản phẩm có mùi thơm. Hầu hết các ‘hương thơm’ là tổng hợp hóa học từ các sản phẩm gốc dầu mỏ và độc hại cho cơ thể, có khả năng gây ra vấn đề về da, dị ứng, rối loạn hô hấp, vấn đề nội tiết, chuyển hóa và các vấn đề về tuyến giáp, thậm chí ung thư và tổn thương thần kinh.

Nói một cách đơn giản, chúng ta biết rằng việc tiếp xúc với các hóa chất trong nước hoa và các sản phẩm có mùi thơm sẽ làm hại sức khỏe. Hơn nữa, có những người cho rằng việc tiếp xúc lâu dài với một số loại hóa chất này cũng có thể liên quan đến nguyên nhân của chứng rối loạn não như Alzheimer và Parkinson, mặc dù các mối liên hệ chưa được khẳng định. Tuy vậy, phòng còn hơn chống, hãy ngưng sử dụng chúng.

3. Mùi thơm là những hỗn hợp hóa chất bí ẩn

Thật không may, việc xác định những hóa chất tạo nên một hương thơm nào đó hầu như là không thể đối với người tiêu dùng. Tại sao? Bởi vì các nhà sản xuất không được yêu cần cần phải liệt kê tất cả các thành phần nguyên liệu trong công thức hương liệu độc quyền của họ.

Thay vì được nêu tên trên nhãn, các nguyên liệu “khả nghi” được giấu đằng sau từ ‘mùi thơm’. Mà theo như các nhà sản xuất có liên quan, tất cả là đều tốt. Giống như một cụm từ chung chung, ‘hương vị tự nhiên’ thường xuất hiện trên nhãn thực phẩm chế biến sẵn, ‘mùi thơm’ cũng được sử dụng để có hiệu lực tương tự, giữ bí mật cho công ty và đưa nguy cơ cho người tiêu dùng.

Việc xác định những hóa chất tạo nên một hương thơm nào đó hầu như là không thể đối với người tiêu dùng.

4. Hãy nghĩ về nước hoa như một ‘cái bẫy ngọt ngào’

Theo những người bảo vệ người tiêu dùng EWG (Environmental Working Group), trung bình mỗi ngày, phụ nữ tiếp xúc với hơn 160 hóa chất chỉ từ mỹ phẩm của chính họ. Thêm vào đó, một vài sản phẩm tắm gội, sản phẩm tóc, sản phẩm làm sạch và một đến hai lần giặt giũ, lượng hóa chất tiếp xúc hàng ngày thậm chí còn cao hơn.

EWG cũng báo cáo rằng những xét nghiệm về các thành phần hương thơm cho thấy trung bình 14 hợp chất được ẩn giấu trong mỗi hỗn hợp, trong đó có cả những chất có liên quan đến sự rối loạn hormone và tổn thương tinh trùng. Nếu nhân số lượng sản phẩm có mùi thơm mà bạn sử dụng hàng ngày với con số 14, kết quả cho lượng độc tố mà chúng ta tự nguyện tiếp xúc là không thể tin được!

Theo những người bảo vệ người tiêu dùng EWG (Environmental Working Group), trung bình mỗi ngày, phụ nữ tiếp xúc với hơn 160 hóa chất chỉ từ mỹ phẩm của chính họ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta phải sống “không mùi” trong những ngày còn lại, mà chỉ cần biết thưởng thức một cách lành mạnh và hợp lý hơn. Hãy loại bỏ các loại hương liệu tổng hợp và xem xét điều chỉnh theo những bước đơn giản sau đây:

– Chọn mua loại mỹ phẩm “xanh” nhất, mỹ phẩm không bổ sung hương liệu, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chất tẩy rửa gia dụng, chất làm mềm vải không mùi và tự nhiên mà bạn có thể tìm thấy.

– Nếu bạn đặc biệt yêu thích một sản phẩm có mùi thơm nào đó mà chưa muốn từ bỏ, hãy cắt giảm lượng sử dụng lại bằng một nửa hoặc một phần ba. Một cách khác là hãy luân phiên giữa sản phẩm sạch, tự nhiên và không có mùi thơm và sản phẩm có hương liệu mà bạn yêu thích. Mục đích là giảm tiếp xúc với chúng, càng làm được nhiều thì càng tốt.

– Nhận biết các mùi gây độc qua danh sách tên và sự đánh giá được EWG (Environmental Working Group) đưa ra và chọn mua cho phù hợp.

– Hãy thử tự tạo ra mùi hương cho riêng bạn từ các loại tinh dầu. Chúng được làm từ những nguyên liệu thật sự tự nhiên như hoa, lá, cỏ và như vậy, sẽ tốt cho cơ thể, ngôi nhà và thế giới của bạn. Và hãy nhớ – đừng bị lừa bởi những sản phẩm được gắn mác ‘tinh dầu thơm’ bởi vì chúng chủ yếu là làm từ những thành phần tổng hợp hóa học thuộc diện “phải tránh xa”.

Hãy thử tự tạo ra mùi hương cho riêng bạn từ các loại tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên từ hoa, lá, cỏ và như vậy, sẽ tốt cho cơ thể, ngôi nhà và thế giới của bạn.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Bài viết gốc được đăng trên trang www.drfranklipman.com. 

Biên dịch: An Nhiên