Nghĩ đến suy gan, ung thư gan, nhiều người tức thì liên hệ đến hóa chất độc hại trong thực phẩm, rượu bia v.v. mà thường quên mất một thứ mà gan sợ nhất, ngấm ngầm lặng lẽ nhưng cực kỳ nguy hiểm.Stress mạn tính có thể dẫn tới hệ thống thần kinh giao cảm luôn trong trạng thái hưng phấn cao độ, từ đó tạo thành ảnh hưởng đồng loạt đến nhiều hệ thống như nội tiết, miễn dịch, chuyển hóa…

Thực vậy, khi nói về nguyên nhân gây ra ung thư gan, rất nhiều người trước tiên liên tưởng đến là uống rượu, thực phẩm ô nhiễm. Chính xác, uống rượu quá nhiều dễ dẫn tới xơ gan, ung thư gan, nhưng trong cuộc sống, còn có một số hành vi có thể làm cho ung thư gan lặng lẽ tìm đến bạn.

Không hút thuốc, không bia rượu người đàn ông trẻ 34 tuổi bị mắc ung thư gan

Anh Tiểu Vương người Trung Quốc, 34 tuổi bình thường đi làm ở xưởng, buổi đêm thường xuyên thay người khác lái taxi để kiếm tiền. Trong 1 lần đang lái xe, anh ta đột nhiên cảm thấy bụng đau không chịu nổi, sau vài ngày khi đang làm, anh ta lại xuất hiện bụng đau dữ dội.

Vậy là Tiểu Vương đến Bệnh viện Nhân Dân thành phố Trùng Khánh kiểm tra, kiểm tra cộng hưởng từ cho thấy, u vùng gan của anh ta đã to đến 15 mm. Chủ nhiệm Lý trưởng khoa ngoại gan mật chẩn đoán sơ bộ là ung thư gan giai đoạn muộn.

34 tuổi bị chẩn đoán ung thư gan, ‘thủ phạm’ hóa ra chính là người vợ của anh

Bởi vì khối u quá lớn, nếu theo phương pháp phẫu thuật cắt bỏ thông thường, có khả năng tạo thành suy gan sau phẫu thuật, thậm chí tử vong. Giả dụ không phẫu thuật, anh Vương rất có khả năng chỉ sống được 3 đến 6 tháng nữa thôi.

Do tình trạng này không dễ nói trực tiếp với anh Vương, bác sỹ bảo anh ấy thông báo cho người nhà đến để quyết định phương án điều trị. Khi nói chuyện với anh Vương, bác sỹ biết được anh ta bình thường không có thói quen sinh hoạt nào không lành mạnh, không hút thuốc cũng không uống rượu, mà người trong nhà cũng không có ai bị ung thư gan hay viêm gan B gì.

“Thủ phạm” của ung thư gan rốt cuộc lại chính là vợ

Bác sỹ phát hiện sắc mặt của Tiểu Vương bị vàng, hẳn là can khí uất kết mà dẫn tới. Sau nhiều lần chia sẻ thuyết phục của bác sỹ, Tiểu Vương cuối cùng đã nói lên sự thật.

Hóa ra, Tiểu Vương có một người vợ vô cùng ghê gớm. Anh nói, con của họ đã lên cấp 2, những năm gần đây, chi phí của gia đình càng ngày càng lớn dần, tính khí của vợ cũng ngày càng khó chịu. Do đó, ngày ngày vợ đều chê bai Tiểu Vương vô dụng, có lúc trước mặt người ngoài cũng không nể mặt anh, thậm chí còn cho anh cái tát vào mặt.

Tiểu Vương thật thà quen rồi, tức hận thì để trong lòng mà đi ngủ thôi. Mấy năm trước đơn vị công tác của vợ cắt giảm biên chế (giảm nhân sự), cô ấy cũng không đi tìm việc nữa, Tiểu Vương chỉ còn cách mỗi ngày đi làm 2 phần công việc, lúc mà bận, cơm cũng quên ăn.

Biết được tình hình bệnh trạng của bản thân rất tệ, Tiểu Vương nói, nếu mà điều trị cần rất nhiều tiền thì không điều trị, thôi đành để dành tiền cho con đi học vậy. Nhìn hoàn cảnh Tiểu Vương như vậy, bác sỹ cũng không biết phải làm sao.

Không vui vẻ là dưỡng chất nuôi dưỡng ung thư gan tốt nhất

34 tuổi bị chẩn đoán ung thư gan, ‘thủ phạm’ hóa ra chính là người vợ của anh

Đông Y cho rằng, trong ngũ tạng, gan chủ phẫn nộ, tức giận. Người tức giận, khí sẽ đi lên trên, có câu thành ngữ là “nộ khí xung thiên”, chính là như vậy. Khí đi lên trên rồi, bên dưới không còn gì sẽ phát sinh bệnh. Nếu như một người bị vây trong trạng thái hậm hực tức giận lâu ngày, khí sẽ không được lưu thông thông suốt, đối với gan tạo thành nguy hại lớn.

Ngoài mệt mỏi quá độ vì phải thức khuya và áp lực công việc nhiều, căn bệnh ung thư gan mà Tiểu Vương phải chịu là không thể tách rời tâm lý cảm xúc không lành mạnh của anh.

Giáo sư Hạ Phong khoa ngoại gan mật bệnh viện Tây Nam cho biết:

Trong quá trình ung thư gan phát sinh, phát triển, hệ thống thần kinh giao cảm có thể phóng thích rất nhiều chất dẫn truyền thần kinh, điều tiết khống chế phản ứng viêm mạn tính của gan, từ đó thúc đẩy ung gan xuất hiện.

Giáo sư Hạ nói, nghiên cứu cho thấy, giảm stress có thể giảm nhẹ tiến trình phát viêm của bệnh gan mạn tính, ngăn ngừa xơ gan phát triển thành ung thư gan, giảm thiểu tỷ lệ phát sinh ung thư gan.

Nói tới phương pháp giảm áp lực, giáo sư Hạ đã giới thiệu mấy loại.

Liệu pháp thiền, khí công

34 tuổi bị chẩn đoán ung thư gan, ‘thủ phạm’ hóa ra chính là người vợ của anh

Thả lỏng tư tưởng, tĩnh tọa hít thở. Khi tiến hành, hãy vứt bỏ tạp niệm, đưa cơ thể vào trạng thái thả lỏng.

Tập luyện khí công cũng có thể nhanh chóng giúp bạn lấy lại thăng bằng cho cả tâm lẫn thân, thanh lọc trọc khí trong cơ thể, bệnh tật cũng theo đó mà cuốn gói đi theo.

Liệu pháp âm nhạc

Nghe một vài âm nhạc nhẹ nhàng, tốt nhất là nhạc cổ điển thư giãn nhưng thời gian không được quá dài, âm lượng dưới 70db là thích hợp nhất.

Người xưa tin rằng âm nhạc thanh lịch nuôi dưỡng những tâm hồn cao thượng và tạo ra sự cân bằng hòa hợp về khí huyết, do đó có tác dụng chữa bệnh trên cơ thể. Ở Trung Quốc cổ đại, một trong những mục đích đầu tiên của âm nhạc là để chữa bệnh. Những nốt nhạc trong thang ngũ cung của Trung Hoa liên quan đến ngũ hành và các cơ quan nội tạng trong thân thể.

Ngày nay, âm nhạc đã được nhiều nơi trên thế giới đưa vào thành phương pháp điều trị và người ta phát hiện rằng có những bệnh nhân tưởng như hết thuốc thì lại tìm được lối thoát nhờ liệu pháp âm nhạc.

Liệu pháp hài hước

Mỗi ngày xem một số truyện cười, clip hài hước, cười có độ, có thể làm tâm lý được thư giãn. Chẳng phải người ta vẫn có câu, một nụ cười mười thang thuốc bổ đấy thôi.

Liệu pháp xả

Khi tâm lý quá bức xúc lại không có chỗ giãi bày giải tỏa, không nên ngại khóc to, hét to một chút, để bản thân xả một chút. Nói tóm lại, giải tỏa áp lực, bảo trì tâm lý cảm xúc thoải mái, có thể đối kháng các loại bệnh tật ung bướu…

Liên Hoa

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.