Ăn trứng sai cách có thể mang thêm các chất gây ung thư, xơ vữa mạch máu vào người. Hãy nghe chuyên gia dinh dưỡng nói về cách ăn đúng, nấu  đúng các bạn nhé.

Có thể nói trứng là món ăn dinh dưỡng đầy đủ nhất, chứa hầu như tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng nếu bạn chế biến không đúng cách thì sẽ đánh mất những giá trị tuyệt vời về dinh dưỡng, lại còn khiến các dưỡng chất bị biến đổi thành không tốt và có thể gây bệnh cho bạn và gia đình.

1. Lòng đỏ trứng thành màu xanh – sinh chất gây ung thư

Bạn có để ý rằng khi bạn luộc trứng quá kỹ, thì lòng đỏ trứng có màu xanh xám? Trứng có hàm lượng protein cao, trong đó có methionine nếu bị đun nóng trong thời gian dài sẽ tạo ra chất sulfit. Chất này kết hợp với sắt trong lòng đỏ trứng sẽ có phản ứng tạo ra sắt sulfit có màu xanh.

Lòng đỏ trứng biến thành màu xanh thì khó hấp thụ hơn, làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Khi ăn loại trứng này mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, có thể xuất hiện phản ứng lên men và sinh ra một số loại chất gây ung thư.

3 lỗi thường gặp khiến món trứng bổ dưỡng thành độc hại, gây ung thư, xơ vữa mạch máu…

Vì vậy nên để ý đến thời gian luộc trứng

Nếu bạn đun 3 phút hay ít hơn: Trứng chưa chín hoàn toàn, vi khuẩn chưa bị diệt hết thì chưa được.

Khoảng 5 phút: Lòng đỏ vừa đông lại, cảm giác hơi mềm là thích hợp nhất.

Khoảng 10 phút: Lòng đỏ trứng màu xanh, có nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Cách luộc trứng tốt nhất: Đun sôi để 3 phút thì tắt bếp, không mở vung để thêm 2 phút.

Trứng luộc vừa chín là cách tốt nhất để ăn trứng mà có thể bảo toàn dinh dưỡng nhất và không cung cấp nhiều calo và chất béo như trứng chiên.

Mẹo để kiểm tra xem trứng luộc đã chín tới chưa là dùng đũa gắp quả trứng lên, nếu có thể gắp được một cách dễ dàng từ trong nồi đang luộc tức là bạn có thể tắt lửa được rồi.

2. Trứng rán cháy cạnh ở nhiệt độ cao

3 lỗi thường gặp khiến món trứng bổ dưỡng thành độc hại, gây ung thư, xơ vữa mạch máu…

Trứng khi đun ở nhiệt độ cao làm protein bị biến chất, có thể khó tiêu, làm tích tụ protein trong dạ dày và gây ung thư. Đồng thời quá trình chiên rán cũng  làm cholesterol bị oxy hóa, từ đó tăng nguy cơ hình thành mảng bám gây xơ vữa động mạch.

Quá lửa khi chiên trứng còn làm cho dầu mỡ bị cháy khét, tạo ra các gốc tự do không tốt cho cơ thể, các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin cũng “đội nón ra đi”.

3. Trứng đã chín để quá lâu

Khi trứng để bảo quản ở ngoài trong điều kiện thời tiết như ở Việt Nam,  nhiều vi chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi, vi khuẩn xâm nhập vào trong trứng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy nếu nấu trứng thì nên ăn ngay không để quá 12 giờ. Nếu trứng luộc để nguội, bọc kín lại và giữ trong tủ lạnh thì có thể giữ được lâu hơn đến khoảng 48 tiếng.

Tân Hạ tổng hợp

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.