Chỉ vì muốn con mau lớn… nhiều ông bố bà mẹ đã ‘sáng tạo’ thêm những ý tưởng mới khi phã sữa. Kết quả là con không những còi cọc suy dinh dưỡng mà còn có nguy cơ mắc thêm các bệnh khác.

Cha mẹ có con luôn mong ngóng từ khi bé còn đang trong lòng mẹ, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Tuy nhiên việc chăm sóc một trẻ nhỏ lại không phải là “trò đùa con trẻ”, rất mất công sức và tâm huyết. Dưới đây là 2 câu chuyện khiến mọi người phải giật mình.

Câu chuyện thứ 1: Con bị sỏi thận vì dùng nước “tinh khiết” pha sữa

2 cách pha sữa cho con, tưởng là tốt nhưng hóa ra là đang vô tình đầu độc trẻ

Bé Hiểu Minh ở Trung Quốc 24 tháng tuổi. Bình thường bé rất khỏe và hiếu động, nhưng gần đây hay có dấu hiệu mệt mỏi và đau tức ở vùng bụng, mẹ đưa bé đi khám thì phát hiện bị sỏi thận.

Nguyên nhân: Mẹ bé đã dùng nước khoáng đóng chai pha sữa cho con uống liên tục trong một thời gian dài.

Bác sĩ giải thích: Trong nước khoáng có chứa rất nhiều khoáng chất không thích hợp cho trẻ nhỏ. Theo đó, nếu mẹ cho trẻ uống trong 1 thời gian dài, lượng khoáng chất không đào thải được ra ngoài sẽ nằm lại trong cơ thể lâu dần gây sỏi thận, thậm chí bé có thể tiểu ra máu.

Câu chuyện thứ 2: Bé bị hoại tử ruột vì bố cho uống “sữa nồng độ cao”

2 cách pha sữa cho con, tưởng là tốt nhưng hóa ra là đang vô tình đầu độc trẻ

Một ông bố khi đưa con đi khám bị bác sĩ mắng té tát vì đã pha sữa quá đặc cho con mình bú trong suốt một thời gian dài khiến bé bị hoại tử ruột.

Con sinh non, mẹ không có sữa cho bú nên ông bố đã nghĩ ra cách: pha sữa công thức thật đậm đặc để con uống cho mau lớn, mau khỏe mạnh. Nên cứ mỗi lần pha sữa, ông lại cố tình bỏ thêm vài muỗng sữa bột so với công thức chuẩn để cho bé ăn được nhiều sữa hơn. Thế nhưng con bú sữa mãi không tăng cân mà còn thường xuyên bị nôn trớ, chán ăn, mặt kém tươi tỉnh, không lanh lợi.

Bác sĩ giải thích: Bé còn nhỏ, các cơ quan như thận, hệ tiêu hóa còn yếu nên việc phải uống sữa quá đặc trong một thời gian dài đã ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, phá hủy tế bào gây viêm ruột. Viêm ruột lâu dần có thể dẫn đến hoại tử ruột gây nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ hướng dẫn kỹ cách pha sữa cho con đúng như thế này, chia sẻ cùng các ba mẹ tham khảo:

2 cách pha sữa cho con, tưởng là tốt nhưng hóa ra là đang vô tình đầu độc trẻ
  • Không pha sữa quá đặc
  • Không dùng nước khoáng pha sữa cho con, dùng nước đun sôi để ấm khoảng 50 – 60 độ là đủ rồi. Tốt nhất nên pha theo hướng dẫn trên hộp sữa, vì từng loại sữa sẽ được nhà sản xuất cho nhiệt độ nước phù hợp.
  • Các bước pha sữa đúng là canh lượng nước trong ly trước rồi mới cho sữa bột vào, đồng thời như thế sẽ giúp sữa tan đều, tan nhanh không vón cục.
  • Không cho trẻ uống sữa đã pha sau 2h, như thế sẽ làm mất cấu trúc của các protein, vitamin và do đó mất đi giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất, pha sữa xong nên cho trẻ uống ngay, nếu để quá 2h nên bỏ đi và pha sữa mới cho trẻ.
2 cách pha sữa cho con, tưởng là tốt nhưng hóa ra là đang vô tình đầu độc trẻ
  • Vệ sinh dụng cụ và bình pha sữa trước khi dùng.

Hoàng Kỳ tổng hợp

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.