Bạn nghĩ rằng mình là người khiêm tốn biết người biết ta? Thật ra, đôi lúc bạn có dấu hiệu của người kiêu ngạo mà không biết vì chẳng ai chia sẻ với bạn!

Không ai có thể ưa thích việc ở chung hoặc làm việc cùng một người kiêu ngạo bởi vì một số tính tình đặc thù của họ sẽ gây phiền hà cho người khác. Vì thế, để không làm mất cảm tình với mọi người xung quanh, làm thế nào để nhận biết liệu bản thân bạn có phải là một người kiêu ngạo? Hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu 10 dấu hiệu người kiêu ngạo mà bạn có thể vô tình mắc phải nhé.

1. Bạn đã được gắn mác “đi chậm, đến trễ”

Không chỉ trong công việc, thói quen đi trễ trong hầu hết những cuộc hẹn, bữa tiệc hoặc cuộc họp thường ngày cho thấy rằng bạn không xem trọng thời gian của người khác. Trên thực tế, bạn có thể đến trễ vài lần do một số vấn đề phát sinh bất khả kháng.

Tuy nhiên, nếu vấn đề là do bạn luôn rề rà và chậm trễ trong công tác chuẩn bị, điều này cho thấy bạn nghĩ rằng thời gian của bạn quý báu, giá trị hơn những người xung quanh và họ cần phải “chờ đợi” bạn đến. Đây chính là một trong những dấu hiệu người kiêu ngạo tiêu biểu mà bạn không nên có!

2. Bạn thường cắt ngang lời người khác 

Cũng tương tự như thói quen đến trễ, bạn thường xuyên cắt lời người khác trong cuộc hội thoại hoặc buổi họp để thể hiện rằng ý kiến của bạn quan trọng hơn. Đồng thời, bạn cũng xem thường và không dành nhiều sự tôn trọng đối với lời nói của mọi người xung quanh.

Do cái tôi quá lớn, bạn chỉ muốn mọi người phải lắng nghe bạn mà quên rằng bạn cũng cần phải lắng nghe. Vì thế, nếu nhận thấy bản thân có thói quen xấu này, hãy học cách từ bỏ càng sớm càng tốt nếu không muốn mất đi cảm tình của mọi người nhé.

3. Bạn cho rằng bản thân luôn tốt đẹp 

Không chỉ trong vấn đề ngoại hình mà ngay cả trong tình trạng tài chính, học vấn, khả năng làm việc hoặc trí thông minh, bạn luôn cho rằng mình là người tài năng và tốt đẹp hơn nhiều so với người khác.

Bạn có xu hướng muốn được là trung tâm chú ý của mọi người, muốn được bạn bè hoặc đồng nghiệp đối xử khác biệt và tôn trọng. Đây cũng là một dấu hiệu người kiêu ngạo và tự cao không nên có đang ẩn giấu trong tính cách của bạn.

4. Bạn biện hộ mỗi khi phạm sai lầm

10 dấu hiệu người kiêu ngạo có thể bạn không nhận ra

Với cái tôi cũng như lòng tự trọng cực kỳ cao, bạn không thể nào chấp nhận việc bị người khác phê bình hay đánh giá việc bạn làm là sai. Bạn có thể sử dụng mọi lý lẽ cũng như ngôn từ để bao biện và không bao giờ chịu thừa nhận sai lầm của mình.

Sau khi đã giải thích mọi thứ, bạn sẽ phớt lờ chuyện đó và xem như không có gì xảy ra. Chính thái độ không biết đúng sai này sẽ là điều khiến mọi người dần xa lánh bạn, bởi vì chẳng ai muốn làm việc với một người kiêu ngạo không chịu sửa đổi cả!

5. Bạn xem trọng cảm nhận của bản thân 

Trong đời sống công việc, bạn chỉ muốn làm việc ở nơi khiến tâm trạng bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất. Điển hình như bạn không thích phải chịu áp lực hoặc phải tiếp nhận lượng công việc quá tải khiến bạn bị stress. Ngoài ra, bạn cũng chỉ quan tâm rằng công việc đó sẽ mang lại cho bạn cảm giác như thế nào mà phớt lờ đi những yêu cầu cần có khi làm việc.

6. Thể hiện rằng mình có thể làm mọi thứ

Với tính cách kiêu ngạo và không thích bị xem thường, bạn luôn có xu hướng thể hiện bản lĩnh và khả năng của bản thân một cách thái quá. Chẳng hạn như, khi có ai đó hỏi rằng liệu bạn có khả năng làm điều đó hay không, câu trả lời của bạn luôn sẽ là: “Tôi có thể!”.

Tuy nhiên, chính việc không thể đánh giá chính xác khả năng của bản thân sẽ dễ khiến bạn gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc, đồng thời khiến mọi người cảm thấy bạn quá kiêu ngạo.

7. Không tạo cho người khác cơ hội thể hiện 

10 dấu hiệu người kiêu ngạo có thể bạn không nhận ra

Bởi vì không muốn bị người khác lấn lướt và “che khuất” tài năng của mình, bạn thường không để người khác có cơ hội chứng tỏ bản thân của họ. Bạn tin rằng chỉ có bạn là người duy nhất có thể đảm nhận công việc đó mặc cho sự phản đối hoặc không đồng tình của phần lớn mọi người.

Đây là một dấu hiệu người kiêu ngạo thường xuất hiện, khi bạn chỉ biết xem trọng khả năng của bản thân mà coi nhẹ bản lĩnh của người khác.

8. Bạn coi thường những người mắc sai lầm

Bạn thể hiện rõ sự khó chịu hoặc thái độ không thích khi phải làm việc chung với người hay mắc phải những sai lầm dù là nhỏ nhặt. Điều này cho thấy rằng bạn xem thường và không thể chịu đựng khi phải tiếp xúc với người có tính yếu đuối, hậu đậu hoặc vụng về trong cuộc sống hằng ngày. Nếu có ai đó lỡ mắc phải sai lầm trong công việc, thay vì an ủi và động viên, bạn thường sẽ trở nên chán ghét và xa lánh họ.

9. Bạn thích mọi người luôn nhắc đến mình

Bất cứ khi nào mọi người trò chuyện cùng nhau, bạn luôn muốn được trở thành chủ đề của cuộc hội thoại. Như đã nói, một trong những dấu hiệu người kiêu ngạo điển hình nhất chính là bạn luôn muốn trở thành trung tâm thu hút sự chú ý của mọi người. Những lời khen có cánh hoặc sự ngưỡng mộ của người xung quanh sẽ khiến cái tôi của bạn cảm thấy thỏa mãn.

10. Bạn trả đũa những ai không thích bạn

Không ai là có tính cách hoàn hảo tuyệt đối. Vì thế, bên cạnh những người yêu quý bạn, tất nhiên cũng sẽ có một vài người không thích bạn. Nhưng thay vì không quan tâm hoặc thử làm họ thay đổi suy nghĩ của bản thân, bạn lại có thói quen nói sau lưng hoặc dùng lý lẽ để khiến người xung quanh cũng nghĩ không tốt về họ.

Việc hạ thấp những người không thích bạn sẽ khiến bạn cảm thấy an tâm và hài lòng. Đây chính là một phần tính cách cho thấy sự kiêu ngạo mà bạn không nên có trong ứng xử hàng ngày.

Hãy thử tự đánh giá bản thân xem liệu bạn có bao nhiêu dấu hiệu người kiêu ngạo như đã kể trên. Và nếu nhận thấy bản thân vô tình mắc phải những điều này, hãy điều chỉnh dần để trở thành một người khéo léo hơn trong giao tiếp nhé!