Ham học hỏi, thích tự do, cực kỳ thẳng thắn và rất lạc quan… là những tính cách cung Nhân Mã nổi bật của trẻ thuộc cung hoàng đạo này. Do đó, hành trình nuôi dạy con của cha mẹ sẽ vô cùng thú vị.

Nuôi dạy con không bao giờ là việc đơn giản nhưng đem đến rất nhiều niềm vui và hạnh phúc. Nếu bé có ngày sinh rơi vào khoảng thời gian từ 23-11 đến 21-12, con sẽ là một tiểu Nhân Mã thật đáng yêu với tính cách trung thực và cực kỳ lạc quan.

Các bé thuộc cung Nhân Mã còn có những đặc điểm gì khác? Trên hành trình nuôi dạy con, bạn sẽ còn gặp phải những điều gì?

Dưới đây là một số đặc điểm tính cách của trẻ thuộc cung hoàng đạo này. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá tiếp để hiểu hơn về bé cưng nhà mình nhé.

Tính cách cung Nhân Mã có gì đặc biệt?

Theo chiêm tinh học cổ đại, Nhân Mã là chòm sao thứ 9 nằm trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo. Do nằm trong nhóm lửa nên tính cách của các bé thuộc cung hoàng đạo này thường rất nhiệt tình, hoạt bát và luôn thích thú với những điều mới lạ.

Ngoài ra, trẻ thuộc cung Nhân Mã còn có các đặc điểm tính cách nổi bật như:

1. Trẻ thuộc cung Nhân Mã cực kỳ sắc sảo và thông minh

Tiểu Nhân Mã là những đứa trẻ rất thông minh, có khả năng nhìn xa trông rộng và biết cách nắm lấy mục tiêu của mình. Đặc biệt, các bé Nhân Mã còn rất ham học hỏi, từ những điều mới lạ cho đến những bài học kinh nghiệm thực tế.

Vì vậy, sau này, rất có thể bé sẽ trở thành một giáo viên, bác sĩ hay một nhà văn du hành khắp thế giới để thu thập và kể lại những câu chuyện về con người và các nền văn hóa.

2. Trẻ rất giàu trí tưởng tượng

cung Nhân Mã

Đây là một trong những đặc điểm nổi bật của các bé thuộc cung Nhân Mã. Trẻ có trí tưởng tượng rất phong phú, chỉ cần nảy sinh một suy nghĩ, bé sẽ xây dựng tiếp các tình huống và phát triển những người bạn tưởng tượng. Chính vì điều này, đôi lúc những tiểu Nhân Mã bị coi là “người mơ mộng viển vông”.

3. Rất thích đi chơi là điểm thú vị trong tính cách cung Nhân Mã

Những đứa trẻ thuộc cung Nhân Mã thường không thích ngồi một chỗ. Bạn sẽ thấy bé thường xuyên “bám chân” mỗi khi bạn đi công viên, trung tâm mua sắm hoặc siêu thị.

Không những vậy, bé cũng cực kỳ thích thú với mọi thứ xung quanh, từ những hòn sỏi, cành cây, ánh đèn nhấp nháy cho đến các loại rau củ, trái cây ở siêu thị. Có một tiểu Nhân Mã đáng yêu đồng nghĩa với việc bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn khi phải đi mua sắm một mình.

4. Hòa đồng và rất dễ kết bạn

Tiểu Nhân Mã luôn muốn kết bạn và đối xử với bạn bè bình đẳng, do đó mọi người ai cũng bị thu hút bởi tính cách hoạt bát tự nhiên và lạc quan của bé. Bé cũng rất yêu thích việc chơi chung với các bạn.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý là nếu bạn để bé với bạn bè và rời đi, bé sẽ nổi cơn thịnh nộ đấy. Vì bé không hề thích ở với người lạ trong thời gian dài mà không có cha mẹ bên cạnh.

5. Ghét các quy tắc

Tâm hồn tự do và phóng khoáng là nét đặc trưng lớn nhất trong tính cách cung Nhân Mã. Bạn sẽ nhận thấy bé con nhà mình thích tự do khám phá khu vực quanh nhà hay tự đọc những cuốn sách về chủ đề mà bạn chưa bao giờ nói với con.

Tuy nhiên, đi cùng với sự phóng khoáng là sự căm ghét đối với các luật lệ hay quy tắc của người có tính cách cung Nhân Mã. Trẻ thích làm theo ý mình và thường không bao giờ làm theo những gì mà bạn yêu cầu.

6. Trẻ rất dễ chán nản

cung Nhân Mã

Các bé Nhân Mã không thích ngồi yên và không ngừng khám phá môi trường xung quanh. Đây là lý do tại sao khi bạn bắt trẻ làm một nhiệm vụ gì đó trong một thời gian dài, bé sẽ rất dễ chán.

Ngay khi con còn nhỏ, bạn có thể thấy rõ điều này khi thay tã cho bé hoặc khi dạy cho bé ngồi bô. Với những trường hợp như vậy, bạn nên đánh lạc hướng bé bằng một món đồ chơi hoặc thứ gì đó bé thích để bạn có thể dễ dàng thực hiện.

7. Cực kỳ thẳng thắn là điểm hạn chế trong tính cách cung Nhân Mã

Do bản tính tự do và phóng khoáng nên trẻ thuộc cung Nhân Mã có khuynh hướng thể hiện những gì đang suy nghĩ. Thậm chí, đôi lúc sự thẳng thắn này còn khiến nhiều người phải lúng túng. Chẳng hạn như trẻ chê mái tóc của bố không hợp hay bảo với bác hàng xóm là bức tranh của bác quá xấu ngay trong tiệc tân gia.

Thẳng thắn là một điều tốt. Song bạn cũng cần dạy cho trẻ biết rằng trong một số trường hợp, bé cũng cần phải tế nhị.

8. Không giỏi quản lý tài chính

Trong tương lai, khi trưởng thành, các bé cung Nhân Mã có thể sẽ gặp phải khó khăn khi xử lý các vấn đề về tài chính. Sự liều lĩnh, bốc đồng, nóng nảy có thể khiến người thuộc cung Nhân Mã chi tiêu mất kiểm soát và để rút kinh nghiệm thì sẽ mất một thời gian rất dài đấy.

9. Cực kỳ lạc quan

Lạc quan là một trong những đặc điểm thú vị của các bé Nhân Mã. Điều này cũng khiến ba mẹ nuôi dạy bé dễ dàng hơn. Trẻ không dễ buồn khi thua một trò chơi nào đó hay buổi đi chơi bị hoãn vì thời tiết xấu. Thay vào đó, các bé Nhân Mã sẽ chơi những trò chơi mới hoặc lên kế hoạch cho buổi đi chơi tiếp theo.

Tuy nhiên, điều này, đôi lúc cũng khiến bé ỷ lại vào may mắn, thiếu sự cảnh giác và cẩn thận. Chẳng hạn bé sẽ không dành nhiều thời gian ôn bài vì cho rằng những câu hỏi khó sẽ không có trong bài thi, hoặc bé sẽ bất chấp nguy hiểm để leo núi mà không có dụng cụ bảo hộ.

10. Tràn đầy năng lượng là điểm sáng trong tính cách cung Nhân Mã

Do Nhân Mã thuộc nhóm lửa nên các bé thuộc chòm sao này có nhiều năng lượng. Trẻ cực kỳ thích những hoạt động ngoài trời, khám phá những nơi mới mẻ và tham gia những hoạt động thể thao tốc độ cao hoặc các môn có nhiều hoạt động như đá banh hay bóng rổ.

Không những vậy, bé còn cực kỳ thích đi du lịch. Với bé, du lịch đơn giản chỉ là vác ba lô lên và đi đến những nơi mà mình chưa từng đặt chân đến. Trong suy nghĩ của trẻ, không có nơi nào là tẻ nhạt hay quá nguy hiểm nếu nơi đó có những điều mới lạ và có cơ hội gặp những người bạn mới.

Với nguồn năng lượng dồi dào, trẻ có thể thực hiện một hoạt động nào đó trong thời gian dài mà người khác không thể chịu được quá lâu.

Tuy nhiên, nếu không có đủ các hoạt động để trẻ “xả” hết năng lượng của mình thì các bé sẽ dễ chán, buồn rầu và cáu kỉnh. Vì thế, cha mẹ cần cho trẻ tham gia nhiều hoạt động để nguồn năng lượng khổng lồ của bé có thể dùng vào những việc có ích.

Ba mẹ nên nuôi dạy trẻ thuộc cung Nhân Mã như thế nào?

cung Nhân Mã

Việc nuôi dạy trẻ nhỏ không hề đơn giản, dù bé thuộc cung hoàng đạo nào đi nữa. Với các bé thuộc cung Nhân Mã, bạn có thể thử một số bí quyết sau:

  • Giữ cho trẻ luôn bạn rộn: Những đứa trẻ Nhân Mã thích khám phá thế giới xung quanh. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải làm cho trẻ luôn bận rộn. Hãy khuyến khích trẻ tham gia các lớp học năng khiếu mà bé yêu thích để con tự do khám phá những điều mới và có cơ hội sử dụng hết nguồn năng lượng dồi dào của mình.
  • Dành thời gian ở bên cạnh trẻ: Dù rất yêu thích việc chơi với bạn bè nhưng các bé Nhân Mã vẫn thích ở bên cạnh gia đình. Do đó, hãy dành thời gian để cùng chơi với trẻ và cho trẻ cảm nhận được sự an toàn cũng như tình yêu của bạn dành cho bé.
  • Đặt ra một vài nguyên tắc cho trẻ: Các bé thuộc cung Nhân Mã thường không thích tuân thủ các quy tắc, nhưng vì trẻ rất thông minh và ham học hỏi, bạn có thể sử dụng lập luận để giải thích cho con hiểu tại sao bé cần thực hiện những quy tắc mà bạn đưa ra. Đừng bao giờ ra lệnh hay ép buộc con phải làm điều gì đó. Thay vào đó, hãy trò chuyện với trẻ như một như một người bạn.
  • Dạy về việc tiết kiệm: Từ khi trẻ còn nhỏ, bạn hãy dạy cho trẻ tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền và đầu tư một cách khôn ngoan để trẻ khắc sâu bài học này cho đến khi trưởng thành.
  • Khuyến khích sự sáng tạo: Ngay từ khi còn nhỏ, mẹ hãy khuyến khích sự sáng tạo của con bằng cách thảo luận, lắng nghe bé kể về những câu chuyện, những người bạn tưởng tượng, những trải nghiệm và ước mơ của bé.
  • Đưa trẻ đi chơi thường xuyên: Vào các kỳ nghỉ, hãy tranh thủ thời gian đưa bé đi tham quan nhiều nơi. Điều này sẽ rất có lợi cho sự phát triển trí não và khả năng tưởng tượng của trẻ.
  • Không được nói dối bé: Bạn tuyệt đối không được làm điều này bởi Nhân Mã là những người trung thực nên con sẽ mất niềm tin và sự tôn trọng nếu cha mẹ lừa dối trẻ.
  • Dạy bé cách ăn nói tế nhị: Bạn nên dạy bé biết cách ăn nói tế nhị trong cuộc sống hằng ngày để tránh làm tổn thương người khác.

Có một bé cưng Nhân Mã sẽ làm cho bạn có rất nhiều niềm vui, hạnh phúc và hành trình nuôi dạy con sẽ là một cuộc phiêu lưu đầy thú vị cho cả bạn lẫn bé. Hy vọng một số chia sẻ trên sẽ là những gợi ý để bạn tìm ra cách nuôi dạy phù hợp nhất cho bé cưng nhà mình.