Chuối không chỉ ngon mà còn nó cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, vitamin, chất xơ, khoáng và đường tự nhiên. Đây là lý do tại sao các chuyên gia nói “ăn chuối hàng ngày ít phải đi khám bác sĩ”.

cong dung cua chuoi 13

Chúng ta thường mua chuối màu xanh lá cây, màu vàng, rất ít người sẽ mua chuối có nhiều đốm đen – còn gọi là chuối trứng cuốc. Trên thực tế, chuối trứng cuốc có nhiều chất TNF (Tumor Necrosis Factor), là một loại chất có khả năng chống lại các tế bào không lành mạnh và các khối u. TNF hỗ trợ thông tin liên lạc giữa các tế bào miễn dịch và hướng chúng đến các khu vực cơ thể bị viêm hoặc nhiễm khuẩn. Vì vậy, nếu nhìn thấy chuối trứng cuốc, bạn đừng nên xem thường mà hãy tranh thủ thưởng thức ngay.

Dưới đây là 10 công dụng tuyệt vời khác của chuối trứng cuốc.

1. Điều trị ợ nóng

Chuối có thể dung hợp tự nhiên với axit trong dạ dày, nếu bạn cảm thấy có ợ nóng, có thể ăn ngay một quả chuối.

cong dung cua chuoi 3

2. Kiểm soát huyết áp

Chuối có thể giúp hạ huyết áp, có thể ngăn ngừa bệnh tim cũng như đột quỵ, là thực phẩm rất tốt cho tim.

cong dung cua chuoi 14

3. Cung cấp năng lượng nhanh

Ăn một hoặc hai quả chuối có thể cung cấp cho bạn năng lượng trong một giờ đến hai giờ, có thể làm tăng sức chịu đựng của cơ thể của bạn. Trong chuối có nhiều chất khoáng, đặc biệt là Kali có thể ngăn ngừa chuột rút cơ bắp.

cong dung cua chuoi 5

4. Phòng chống thiếu máu

Chuối chứa nhiều sắt, giúp cơ thể sản xuất tế bào máu, do vậy là thực phẩm rất tốt cho những người có vấn đề thiếu máu, cho phụ nữ mang thai…

cong dung cua chuoi 19

5. Kiểm soát viêm loét dạ dày

Nhiều người truyền kinh nghiệm rằng chuối không tốt cho người đau dạ dày, nhưng không hẳn vậy. Vấn đề là bạn không nên ăn chuối còn xanh hoặc chưa chín kỹ, nhất là vào lúc đang đói bụng cồn cào.

Chuối chín được xem là thực phẩm rất tốt cho dạ dày, giúp trung hòa axit và bảo vệ dạ dày. Nếu trường hợp bạn quá nhạy cảm, thì hãy chọn loại chuối chín vừa phải và tránh ăn vào lúc quá đói.

cong dung cua chuoi 7

6. Giảm trầm cảm

Chuối có thể giúp bạn vượt qua cơn trầm cảm, bởi vì tryptophan trong chuối giúp não cảm thấy thoải mái, tâm trạng vui vẻ tích cực hơn.

cong dung cua chuoi 15

7. Cải thiện táo bón

Khi bạn đang gặp vấn đề táo bón, hãy ăn một vài quả chuối! Chuối có đủ chất xơ để giúp tăng cường nhu động ruột và cải thiện táo bón.

cong dung cua chuoi 16

8. Cân bằng cảm xúc

Khi bạn cảm thấy căng thẳng hay sự hụt hẫng về cảm xúc hãy ăn chuối! Nó có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn cũng như vitamin B và nhiều loại dưỡng chất khác, giúp làm dịu và thư giãn hiệu quả.

cong dung cua chuoi 17

9. Kiểm soát thân nhiệt

Ăn chuối trong những ngày nóng nực giúp hạ nhiệt cơ thể. Cách này cũng có thể áp dụng với người đang bị sốt.

cong dung cua chuoi 18

10. Giảm cân

Một quả chuối cung cấp năng lượng khoảng 100 calo, nhưng nó khiến cho chúng ta nhanh chóng cảm thấy no bụng và cắt cơn đói. Do vậy chuối phù hợp cho những người muốn áp dụng chế độ giảm cân.

(Ảnh: eatthis.com)
(Ảnh: eatthis.com)

Huy Hoàng