Việc kết hợp các thực phẩm không đúng có thể mang lại nhiều phản ứng bất lợi cho cơ thể. Đôi khi biểu hiện dễ nhận thấy là tiêu chảy, táo bón, nhưng cũng có lúc phá hoại âm thầm.

1. Thịt gà – Rau kinh giới

10 cặp thực phẩm không thể ‘ngồi chung mâm, nấu chung nồi’

Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn không cho phong khí tụ) hạ ứ huyết. Do vậy, khi kết hợp cùng nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy cả người và ngứa ngáy đầu não.

2. Củ cải trắng – Lê, táo, nho

10 cặp thực phẩm không thể ‘ngồi chung mâm, nấu chung nồi’

Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn dễ bị bướu cổ.

3. Đậu, khoai lang – Cải bó xôi

Đây là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể.

4. Sữa đậu nành – Trứng gà

10 cặp thực phẩm không thể ‘ngồi chung mâm, nấu chung nồi’

Vào buổi sáng, người ta thường ăn trứng và uống sữa đậu nành. Họ không biết rằng protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, cản trở quá trình phân hủy và sự hấp thụ protein trong cơ thể.

5. Đậu phụ – Hành

Đậu phụ chứa nhiều calci, hành chứa acid oxalic, hai thứ ăn chung sẽ tạo kết tủa oxalac calci, khó tiêu, thậm chí gây sỏi tiết niệu.

6. Bí đỏ – Cải thìa

Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

7. Sữa bò – Nước hoa quả chua

10 cặp thực phẩm không thể ‘ngồi chung mâm, nấu chung nồi’

Trong sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua như cam, quýt… sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu.

8. Thịt bò – Tôm

Trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên nấu chung sẽ bị mất tác dụng bổ dưỡng.

9. Thịt chó, thịt dê – Nước chè

10 cặp thực phẩm không thể ‘ngồi chung mâm, nấu chung nồi’

Nguyên nhân bởi thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón.

10. Gan – Cà rốt, rau cần, giá đỗ

Lý do là vì trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị oxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Minh Thành t/h