Cam là một loại thức uống được ưa chuộng vì nhiều lợi ích của nó đối với sức khỏe. Mới đây các nhà khoa học cũng đã khám phá thêm một lợi ích mới của cam trong việc bảo vệ xương.

1 quả cam mỗi ngày giúp bạn tránh nguy cơ gãy xương

Các nhà khoa học tại Đại học Trịnh Châu, Trung Quốc đã tổng hợp dữ liệu từ sáu nghiên cứu trước đó về vitamin C và nguy cơ gãy xương.

Họ đã xem xét khẩu phần vitamin C ở 2.899 bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi và so sánh kết quả với 7.908 người tình nguyện khỏe mạnh cùng tuổi.

Kết quả cho thấy cứ mỗi 50 mg vitamin C mỗi ngày – khoảng một quả cam cỡ vừa, hoặc một phần tư ly nước cam vắt – nguy cơ gãy xương giảm 5%.

Điều này có nghĩa là một ly trung bình chứa khoảng 250ml nước cam vắt có thể làm giảm 20% nguy cơ và hai ly làm giảm tới 40%.

Tác dụng có lợi của vitamin C trên tiến trình của thoái hóa khớp dựa trên tính chất chống ôxy hóa và khả năng điều hòa gen mã hóa tổng hợp các collagen type I, II và aggrecan. Đây là hai thành phần chủ yếu tạo nên chất nền ngoài tế bào của sụn khớp.

Bộ Y tế Anh khuyến nghị người lớn cần nhận được ít nhất 40mg vitamin C mỗi ngày. Nếu không có cam, cà chua cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Osteoporosis International, có thể giúp giải quyết một gánh nặng lớn cho ngành y tế. Nguyên nhân vì mỗi năm có rất nhiều người cao tuổi bị gãy xương ở vùng háng, đặc biệt là gãy cổ xương đùi.

Phần lớn số họ là những người già yếu bị loãng xương ở mức độ nào đó. Vitamin C được cho có tác dụng bảo vệ xương mong manh nhờ kích thích các tế bào trở thành tế bào xương trưởng thành.

Tuy nhiên lượng vitamin C cần thiết là có tiêu chuẩn

1 quả cam mỗi ngày giúp bạn tránh nguy cơ gãy xương
  • Người không làm việc nặng: 50 – 100mg/ngày
  • Thai sản phụ và trẻ em: 150mg/ngày
  • Bệnh nhân có nhu cầu chống bội nhiễm, dự phòng ung thư, kháng dị ứng: Tối thiểu 150mg/ngày
  • Người nghiện thuốc lá, vận động viên, bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi, người lao động nặng: 200mg/ngày

Không nên sử dụng vitamin liều cao (trên 1000mg/ngày) vì khi dùng kéo dài nhiều ngày có thể gây rối loạn tiêu hóa (nóng rát, chảy máu dạ dày hoặc tiêu chảy), gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu. Và nếu người thiếu men G6PD mà dùng vitamin C liều cao, kéo dài có thể bị tán huyết.

Ngoài ra, nếu dùng vitamin C thường xuyên, liều cao làm cho cơ thể dễ quen, khi không dùng sẽ cảm thấy mỏi mệt, đồng thời sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Không nên coi vitamin C như một loại thuốc bổ, dùng không giới hạn (đặc biệt là trẻ em, thai phụ). Các trường hợp đang bị sỏi tiết niệu hoặc tiền sử mắc bệnh sỏi tiết niệu cũng không nên dùng hoặc nếu phải dùng thì nên dè dặt và phải có ý kiến của bác sĩ.

Cao Sơn

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.