Ông vua sòng bài qua đời khi nội chiến tranh giành ngôi vương ở đế chế kinh doanh của gia đình giữa 17 người con vẫn chưa kết thúc.

Theo thông tin từ phía gia đình, Stanley Ho (Hà Hồng Sân) – người xây dựng nên đế chế casino khổng lồ ở Macau - trung tâm cờ bạc lớn bậc nhất thế giới vừa qua đời ở tuổi 98.

Được biết đến là "Vua sòng bài", Hà Hồng Sân thành lập và đưa tập đoàn SJM Holdings phát triển thịnh vượng qua nhiều năm. Sau khi mở công ty giải trí được công nhận bằng sáng chế trong lĩnh vực cờ bạc. Ông được chính phủ cho phép độc quyền kinh doanh ngành công nghiệp cờ bạc tại Macau được 40 năm.

Năm 2011, Hà Hồng Sân là người giàu thứ 13 ở Hồng Kông với khối tài sản 2 tỷ USD. Ông cũng là người giàu nhất tại Macau và nằm trong số những người giàu nhất châu Á. Hà Hồng Sân làm chủ sở hữu nhiều khu vực tại Hồng Kông và Macau cùng với việc kinh doanh trong các lĩnh vực giải trí, du lịch, vận tải, bất động sản, ngân hàng và hàng không. Nhân viên làm dưới quyền của Hà Hồng Sân chiếm khoảng 1/4 lực lượng lao động tại Macau.

Hà Hồng Sân là cha của 17 người con với 4 người vợ và khi nghỉ hưu giữa năm 2018, ông đã giao một vài vị trí quan trọng ở SJM cho những người con được chọn thừa kế của mình. Daisy Ho, người con gái của ông trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành. Angela Leong, cổ đông lớn thứ 2 của SJM cũng là vợ thứ 4 của ông trở thành Đồng chủ tịch và đồng Tổng giám đốc.

Tuy nhiên, mọi chuyện chưa kết thúc khi nội bộ gia tộc nổi lên sự tranh chấp. Tháng 1/2019, Pansy – con gái lớn nhất của ông với người vợ thứ 2 tuyên bố cùng các em của mình lập liên minh với Fok Foundation để bầu ra thành viên hội đồng quản trị của STDM - công ty nắm quyền kiểm soát SJM.

Liên minh này hiện sở hữu tổng cộng 53% cổ phần của STDM, theo hồ sơ gửi lên cơ quan quản lý. Còn STDM sở hữu khoảng 54% cổ phần SJM. Cho đến giờ, cuộc chiến giành ngôi vương của đế chế kinh doanh trị giá 14,9 tỷ USD vẫn chưa ngã ngũ. Pansy hiện là một trong những người giàu nhất Hong Kong cũng là Chủ tịch Shun Tak Holdings – công ty điều hành các bến phà giữa Hong Kong và Macau.

Không ít người tỏ ra hoài nghi về việc các con của ông trùm Stanley Ho có thể đưa đế chế của gia tộc trở lại thời kỳ hoàng kim sau khi ông không còn nữa.

"Ở góc độ nào đó, tôi nghi ngờ khả năng những người kế nhiệm (của Stanley Ho) có thể duy trì những mối quan hệ chính trị và xã hội như cha họ đã có, khi đây là yếu tố quan trọng trong kinh doanh sòng bạc", Joseph Fan, giáo sư Đại học Hồng Kông, cho biết.

Sau cùng, di sản cả đời của ông trùm sòng bạc Stanley Ho có thể nằm ở tầm ảnh hưởng của gia đình ông đối với Macau, thậm chí ngoài cả SJM. Con gái Pansy Ho của ông hiện cũng nắm giữ 22% cổ phần tại MGM China, chi nhánh của MGM Resorts tại Macau. Lawrence Ho, con trai với người vợ thứ hai của Stanley Ho, hiện là giám đốc điều hành (CEO) của Melco - một đế chế bất động sản và sòng bạc mới tại Hồng Kông và Macau.