Loại trái phiếu với lợi suất 0.0000148% của Nhật Bản đã thu hút nhu cầu mạnh mẽ, khi nhà đầu tư đổ xô tìm đến loại trái phiếu an toàn trong bối cảnh đại dịch gây ra nhiều bất ổn, bất chấp việc họ gần như không thu về một chút lợi nhuận nào.

Hôm thứ Sáu, Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) đã đề giá 30 tỷ yen (278 triệu USD) cho một loại trái phiếu xã hội có kì hạn 2 năm, lợi suất coupon là 0.001% và giá trị mỗi trái phiếu là 100.002 yen, mức lợi suất này gần như bằng 0. Tổng số lệnh đặt mua cao gần gấp 2.5 lần so với lượng bán ra, một nguồn tin cho hay.

Nhật Bản từ lâu đã trở thành một trong những ví dụ nổi bật về việc nhà đầu tư trái phiếu sẽ "chớp thời cơ" với bất kỳ mức lợi suất nào để có thể tìm thấy "hầm trú ẩn" an toàn. Đây là một xu hướng đã lan rộng ra toàn cầu với được thúc đẩy mạnh mẽ bằng những biện pháp nới lỏng tiền tệ để ứng phó với tác động của Covid-19. Trái phiếu của Jasso – cơ quan hành chính độc lập cung cấp nợ sinh viên, được xếp hạng AA+ theo Rating & Investment Information.

Trái phiếu của Jasso đã thu hút nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư đang nắm giữ tài sản liên quan đến lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị. Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, người mua đến từ các quỹ hưu trí, ngân hàng Shinkin và nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đây, tổ chức này đã có một số thương vụ giao dịch trái phiếu đáng chú ý. Jasso đã định giá trái phiếu của cơ quan có lợi suất âm đầu tiên tại Nhật Bản vào năm ngoái, khi họ bán một loại trái phiếu với mức coupon 0.001% với giá trị 100,003 yen/ trái phiếu, tương đương với mức lợi suất thực là âm 0.0005%.

Tham khảo Bloomberg